mask

Không nên cho trẻ nhỏ uống nước luộc rau

Nước luộc rau thường được dùng trong bữa cơm của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được vì nó có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt đều có món rau, rau xào hay rau luộc. Rau được coi là thực phẩm cần thiết vì nó cung cấp chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, có nên uống nước rau luộc vì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chất dinh dưỡng trong rau xanh

Có nên uống nước rau luộc là câu hỏi nhiều người băn khoăn
Có nên uống nước rau luộc là câu hỏi nhiều người băn khoăn

Theo một số nghiên cứu cho thấy, thành phần nhóm rau, lá, củ thường có: 80-90% nước, 4-5% bột đường ngoài ra là tinh bột, chất xơ và pectin. Chất xơ kết hợp với pectin của nước rau luộc có tác dụng kích thích nhu động ruột và gia tăng bài tiết dịch vào thành ruột; giúp tăng bài xuất chất cholesterol ra khỏi cơ thể, giúp nhuận tràng tốt.

Ngoài ra còn có nhóm chất đạm dao động ở 4%, vitamin nhóm B, K,C…, muối khoáng và một số chất khác cùng các vi lượng như: kali, natri, canxi, magie... Uống nước luộc rau khi ăn sẽ giúp đưa cơm hơn, tuy nhiên cần hết sức thận trọng khi sử dụng nếu thuộc những trường hợp dưới đây.

Không nên cho trẻ nhỏ uống nước luộc rau

Khi luộc, phần nước rau chủ yếu chứa các vi lượng và các vitamin, các nhóm bột đường, đạm hàm lượng rất thấp. Tuy nhiên, các vitamin tan trong nước rau rất dễ mất nếu chế biến không đúng cách.

Do đó không nên lấy nước luộc rau cho trẻ uống hay pha sữa, bởi vừa không đủ dinh dưỡng, vừa làm cho thận của trẻ phải hoạt động nhiều để điều hòa lượng khoáng chất có trong nước rau. Mặt khác, một số loại rau có hoạt chất oxalate ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng của sữa.

Trẻ em có nên uống nước luộc rau trong trường hợp rau sạch, được lựa chọn kỹ
Trẻ em có nên uống nước luộc rau trong trường hợp rau sạch, được lựa chọn kỹ

Nếu chọn rau lá dập nát sẽ dễ nhiễm khuẩn từ nguồn phân tươi và các hóa chất độc hại tưới trực tiếp lên cây. Khi lấy nước luộc rau cho trẻ sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Vì vậy, hãy lựa chọn kỹ càng những nguồn rau lá sạch, rửa nhiều lần nước để bỏ các tạp chất, côn trùng, vi khuẩn để có món rau, nước luộc ngon, ngọt mát.

Những lưu ý khi chế biến để giữ được dinh dưỡng có trong nước rau luộc

Không nên ngâm rau củ trong nước quá lâu, vì chúng có thể làm thất thoát các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, C bởi hai loại vitamin này thường tan trong nước.

Nên đậy nắp khi luộc rau củ vì cách này có thể giúp làm tăng áp suất thẩm thấu trong rau, tăng nhiệt độ sôi của nước, từ đó giảm thiểu lượng vitamin bị thất thoát ra ngoài. Cũng có thể cho thêm chút muối vào nước khi luộc để rau giữ được màu xanh tự nhiên.

Theo Alobacsi.vn

Tin mới