Lãnh đạo tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp tại Hưng Nguyên và Nghi Lộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tạo mọi điều kiện thuận lợi để lúa xuân cuối vụ phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu càng sớm càng tốt, là chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ sau khi kiểm tra sản xuất tại các địa phương.

Chiều 4/5, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tại hai huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại huyện Hưng Nguyên, đồng chí Nguyễn Văn Đệ đã đi kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng tại xã Hưng Lĩnh. Có diện tích 1 ha và đã bước vào sản xuất từ 2 năm nay, mô hình trồng các loại rau quả cao cấp như cà chua, dưa lưới, dưa chuột, kết hợp nuôi cá nước ngọt, bước đầu đã đạt những kết quả đáng mừng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm mô hình sản xuất nhà màng tại xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm mô hình sản xuất nhà màng tại xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương

Tiếp đó, đồng chí kiểm tra tình hình sản xuất lúa hè thu trên địa bàn huyện. Vụ xuân năm nay, Hưng Nguyên gieo cấy 5.100 ha lúa, trong đó có trên 3.500 ha lúa chất lượng cao. Dự kiến 10 ngày nữa, trà lúa đầu tiên sẽ cho thu hoạch.

Kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ xuân tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương ảnh 2

Kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ xuân tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương

Tại huyện Nghi Lộc, đồng chí Nguyễn Văn Đệ và đoàn công tác đã đến kiểm tra mô hình trồng lúa chất lượng cao có diện tích 40 ha tại xã Nghi Hưng. Vụ xuân năm nay, huyện Nghi Lộc gieo cấy 7.600 ha lúa, trong đó gần 600 ha sản xuất mô hình sản xuất lúa chất lượng cao. Nhìn chung, lúa xuân sinh trưởng và phát triển tốt, một số diện tích trà đầu đã chuẩn bị cho thu hoạch.

Hiện tại, các trà lúa xuân trên địa bàn huyện Nghi Lộc đang sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Phú Hương ảnh 3

Hiện tại, các trà lúa xuân trên địa bàn huyện Nghi Lộc đang sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Phú Hương

Đoàn cũng đã đến thăm các mô hình sản xuất trong nhà màng tại hai xã Nghi Hưng và Khánh Hợp, với các loại cây trồng chủ yếu là nho và dưa lưới. Đây là những mô hình tiên phong, đi đầu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cao, đưa các loại cây trồng mới vào sản xuất, đem lại giá trị và hiệu quả kinh tế cao.

Sau khi đi kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tình hình sản xuất lúa xuân trên địa bàn hai huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ nêu rõ: Hiện nay, thời tiết và các yếu tố khác đều đang khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, trà sớm nhất dự kiến giữa tháng 5 sẽ cho thu hoạch.

Các địa phương và ngành nông nghiệp cần khuyến cáo, hướng dẫn người dân có các biện pháp chăm sóc phù hợp với cây lúa xuân cuối vụ; những vùng lúa vừa trổ xong phải chú ý đảm bảo đủ nước để cây lúa có thể tích tụ dinh dưỡng, chắc hạt, cho năng suất cao. Đồng thời, tập trung công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai sản xuất vụ hè thu sớm và chủ động.

Đoàn công tác thăm mô hình trồng nho trong nhà màng tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương ảnh 4

Đoàn công tác thăm mô hình trồng nho trong nhà màng tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương

Đặc biệt năm nay, theo dự báo, sản xuất hè thu sẽ diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, nguy cơ xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn sớm. “Ngành nông nghiệp cùng các địa phương phải tiến hành rà soát, cân đối đủ lượng nước tưới trong vụ hè thu; những diện tích có khả năng không đảm bảo đủ nước suốt vụ thì phải có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Cùng với đó, phải dành đất gieo mạ sớm để thu hoạch vụ xuân đến đâu gieo cấy lúa hè thu đến đó”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đi kiểm tra tình hình thi công kênh Lê Xuân Đào chuẩn bị phục vụ tưới cho sản xuất hè thu tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương ảnh 5

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đi kiểm tra tình hình thi công kênh Lê Xuân Đào chuẩn bị phục vụ tưới cho sản xuất hè thu tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương

Các địa phương tiếp tục có giải pháp khuyến khích, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tăng cường liên kết trong sản xuất, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tin mới