mask

Lo dự án gần 170 triệu USD tại TP. Vinh không về đích đúng thời hạn

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh đặt ra thông qua giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài tại T.P Vinh sáng 12/3.
Trước khi làm việc với UBND thành phố Vinh, đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh đã trực tiếp khảo sát công trình hồ điều hòa, tại phường Hưng Lộc
Trước khi làm việc với UBND thành phố Vinh, đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh đã trực tiếp khảo sát công trình hồ điều hòa tại xã Hưng Lộc. Ảnh: Minh Chi

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vinh đang triển khai dự án Phát triển các đô thị loại vừa tại Việt Nam -  Tiểu dự án Vinh có sử dụng vốn vay nước ngoài thông qua Ngân hàng Thế giới.

Dự án được ký Hiệp định tài trợ vào tháng 1/2012 với tổng mức đầu tư hơn 168,484 triệu USD. Trong đó, vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới là 98 triệu USD và vốn đối ứng của Trung ương và địa phương là 70,484  triệu USD.

Đến thời điểm này, dự án đã cơ bản được thực hiện xong các hợp phần với tổng số vốn ODA đã giải ngân 72,9 triệu USD, đạt 86%.

Tại cuộc làm việc với UBND thành phố Vinh, đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh quan tâm làm rõ nhiều vấn đề về năng lực nhà thầu, chất lượng các hạng mục của dự án; một số phản ánh của nhân dân liên quan đến quá trình thực hiện dự án; hiệu quả và những tác động của dự án; những bất cập về chính sách, pháp luật trong quản lý và sử dụng vốn vay nước ngoài…

Đặc biệt thông qua khảo sát thực tế một số hạng mục công trình thuộc hợp phần cải thiện vệ sinh môi trường như nâng cấp, cải tạo hào thành cổ Vinh, xây dựng hồ điều hòa Hưng Lộc, tuyến đường 72m…, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão lo lắng dự án sẽ khó về đích đúng cam kết là cuối tháng 6/2018.

Bởi hiện nay khối lượng một số hạng mục công trình đang còn lớn, đặc biệt là vướng mắc giải phóng mặt bằng và số vốn đối ứng của địa phương để thực hiện dự án đang còn thiếu 50 tỷ đồng.

Lo dự án gần 170 triệu USD tại TP. Vinh không về đích đúng thời hạn ảnh 2
Ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy  viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Ảnh: Minh Chi

Giải trình những vấn đề đoàn giám sát quan tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Thanh Tịnh, cho biết, đây là dự án lớn, với hơn 3.000 hộ dân bị ảnh hưởng và di dời 1.000 ngôi mộ; đồng thời giai đoạn đầu thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn đối ứng của Trung ương và địa phương, cho nên phải xin gia hạn dự án.

Tuy nhiên, ông Hà Thanh Tịnh khẳng định, đến thời điểm này, các công trình, hạng mục thuộc cả 4 hợp phần của dự án trên địa bàn thành phố đều đã thông tuyến và hiện chỉ còn vướng mắc 5 hộ ở huyện Hưng Nguyên thuộc công trình đường 72 m chưa giải phóng mặt bằng được. 

Hiện tại, thành phố đang phối hợp với huyện Hưng Nguyên để giải quyết, đồng thời đốc thúc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Riêng nguồn vốn đối ứng, thành phố đã đưa vào kế hoạch năm 2018 này.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát thi công công trình cải tạo thành cổ Vinh.
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát thi công công trình cải tạo thành cổ Vinh. Ảnh: Minh Chi

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền đánh giá việc chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện dự án một cách bài bản của thành phố; đặc biệt những tác động, hiệu quả bước đầu mà dự án mang lại đã cải thiện môi trường sinh thái, phát triển hạ tầng đô thị, xóa đói, giảm nghèo và tạo điều kiện thu hút đầu tư; nâng cao năng lực quản lý nhà nước ở các cấp nói chung và năng lực quản lý dự án của thành phố nói riêng.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để đảm bảo dự án hoàn thành đúng thời gian; quan tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Kiểm toán Khu vực 2 đã chỉ ra thông qua hoạt động kiểm toán.

Thành phố Vinh đang đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường 72m

Thành phố Vinh đang đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường 72m. Ảnh: Minh Chi

Thành phố cũng cần xây dựng quy chế bảo vệ, duy tu, bảo dưỡng các công trình thuộc dự án; gắn với tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ các công trình và bảo vệ cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp;…

Thay mặt đoàn, ông Nguyễn Thanh Hiền cũng ghi nhận một số kiến nghị của thành phố liên quan đến chính sách, pháp luật quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài để báo cáo với Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung.

Tin mới