mask

Lời biện minh của con nghiện thuê cháu vận chuyển ma túy rồi trốn nã

(Baonghean.vn) - Từng một lần ngồi tù vì ma túy, nhưng Lý vẫn lệ thuộc vào “nàng tiên nâu”. Để thỏa mãn cơn nghiện, Lý bỏ ra một khoản tiền lớn đặt “hàng” ở Nghệ An rồi thuê cháu vào lấy. Khi hay tin cháu bị bắt thì Lý nhanh chân bỏ trốn và bị truy nã.
0:00 / 0:00
0:00

Mông Văn Lý (35 tuổi) là con út trong gia đình có 6 anh chị em ở xã Gia Miễn, huyện Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn). Học hết lớp 9, Lý nghỉ rồi theo người thân đi làm thuê.

Lý cũng từng có vợ con, nhưng hai vợ chồng đã đường ai nấy đi. Gã không chia sẻ nhiều về cuộc sống gia đình nhưng thừa nhận một phần mâu thuẫn do mình nghiện ngập. Nghiện ma túy nên vào năm 2017, Mông Văn Lý bị tòa xử phạt 1 năm 6 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, Lý lại quay lại con đường cũ. Những cơn nghiện ma túy càng dày hơn khiến gã cứ xanh bủng như tàu lá, ngáp ngắn ngáp dài, liên tục cáu gắt với người thân. Lúc này, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên vai người cha già khi mẹ đã mất.

Dù hoàn cảnh gia đình éo le, mẹ mất, đã ly hôn vợ nhưng Lý không đoạn tuyệt với “nàng tiên nâu”. Thay vào đó, gã lại lún sâu vào con đường nghiện ngập. Để thỏa mãn nhu cầu của bản thân, Lý đã bỏ ra khoản tiền lớn để mua ma túy rồi thuê người vào Nghệ An cầm về.

Lời biện minh của con nghiện thuê cháu vận chuyển ma túy rồi trốn nã ảnh 1

Bị cáo Mông Văn Lý lĩnh án 20 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Cáo trạng thể hiện, do nghiện nên cuối năm 2020, Lý gọi điện cho người đàn ông tên Hướng ở huyện Tương Dương đặt mua 1 bánh heroin, giá 156 triệu đồng để sử dụng dần. Lý không trực tiếp đi nhận mà thuê cháu ruột là Mông Văn Xếp (23 tuổi) và Hứa Văn Đố (38 tuổi), cùng trú huyện Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn) vào Nghệ An lấy “hàng”. Được hứa trả công 5 triệu đồng và cho ma túy sử dụng nên Xếp, Đố đồng ý.

Tối cùng ngày, sau khi nhận 4 triệu đồng tiền lộ phí Đố và Xếp bắt xe khách từ Lạng Sơn vào Nghệ An. Khoảng 10h ngày 1/1/2021, cả hai được Hướng đón rồi đưa lên lán trong rừng ở bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương chờ lấy ma túy. Sau một ngày chờ đợi, sáng hôm sau, Xếp đưa cho Hướng 156 triệu đồng rồi nhận lại 1 bánh heroin.

Trưa cùng ngày, Đố giấu ma túy trong người để đi về thì bị Công an Nghệ An bắt giữ. Từ lời khai của Đố, công an bắt Mông Văn Xếp, thu giữ trong người đối tượng này 0,4 gam ma túy.

Hay tin hai đồng bọn bị bắt, Mông Văn Lý liền bỏ trốn khỏi địa phương. Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định truy nã Lý về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau hơn một năm trốn nã, đến ngày 20/1/2022, Mông Văn Lý bị bắt giữ.

Tại phiên tòa xét xử ba bị cáo Mông Văn Lý, Mông Văn Xếp và Hứa Văn Đố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, 3 bị cáo khai nhận hành vi phạm tội. Là kẻ chủ mưu, bị cáo Lý khai mua ma túy về để sử dụng chứ không bán. “Một ngày bị cáo bỏ ra khoảng 100 nghìn đồng mua ma túy để sử dụng”, Lý khai. Bị cáo này thừa nhận biết việc tàng trữ ma túy là vi phạm pháp luật. Trước câu hỏi của tòa về lý do bỏ trốn trong suốt 2 năm thì Lý khai do sợ.

Ma túy không những khiến Lý vướng vào lao lý mà đối tượng này còn kéo cả người cháu vào cảnh tù tội. Cháu ruột của Lý là Mông Văn Xếp cũng trượt dài trong những cơn nghiện. Cũng vì làm nô lệ cho nàng tiên nâu mà Xếp chấp nhận đi lấy ma túy cho chú mình để có thuốc sử dụng. Ma túy đã đẩy gã thanh niên trẻ tuổi, chưa vợ con vào con đường tù tội.

Lời biện minh của con nghiện thuê cháu vận chuyển ma túy rồi trốn nã ảnh 2

3 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Các bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội sửa sai để làm lại cuộc đời.

HĐXX nhận định, các bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an trên địa bàn, các bị cáo ý thức được điều đó nhưng để thỏa mãn nhu cầu của bản thân mà vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội.

Trong vụ án này bị cáo Mông Văn Lý phạm tội với vai trò khởi xướng, lôi kéo nên bị tòa tuyên phạt 20 năm tù. Hai bị cáo còn lại phạm tội với vai trò giúp sức, nên tòa tuyên phạt Mông Văn Xếp 18 năm tù, Hứa Văn Đố 17 năm tù.

Ma túy đã lấy đi thanh xuân, cuộc sống tự do của Lý. Lần này, Lý không phải cai bằng thuốc nữa mà tự mình phải “cai sống” trong tù. Chấp hành hình phạt tù 20 năm ở tuổi 35, liệu Lý có còn cơ hội để bắt đầu lại tất cả?

Tin mới