Luật cần quy định cụ thể về hành vi thao túng giá trong hoạt động chứng khoán

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), ý kiến các đại biểu đề nghị Luật cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ về hành vi thao túng giá, quản lý thông tin nội bộ đối với tổ chức phát hành chứng khoán.
Chiều 7/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi). Ảnh Thanh Lê

Góp ý vào nội dung Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), ý kiến các đại biểu nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) nhằm đáp ứng thực tiễn nhu cầu hoàn thiện và phát triển thị trường chứng khoán hiện nay, đồng thời hướng tới sự đồng bộ trong hệ thống chính sách pháp luật, tiếp cận chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận nhiều vấn đề: Nguyên tắc áp dụng luật, chào bán cổ phiếu, về điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng, về chào bán trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng, chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…

Theo ông Đặng Thành Cương - Khoa Kinh tế, Đại học Vinh nêu ý kiến: Khoản 6, Điều 11, Dự thảo Luật ghi: “Không được đứng tên sở hữu chứng khoán hộ người khác”. Việc nhờ người khác đứng tên hộ tài sản không có gì là bất hợp pháp. Điều này cũng diễn ra trên thực tế giao dịch dân sự có cơ quan công chứng đối với các loại tài sản khác.

“Riêng chỉ có hành vi cho mượn tài sản chứng khoán là nên nghiêm cấm, khi nó được sử dụng cho những hành vi gian lận như thao túng giá, giao dịch nội gián… Vì vậy, cần đề xuất Khoản 6, Điều 11 sửa đổi là “Nghiêm cấm hành vi cho mượn tài khoản chứng khoán”.  

Trên thực tế nhiều vụ thao túng giá chứng khoán được thực hiện bằng cách mượn tài khoản của bạn bè, người thân… để liên tục giao dịch, tạo cung - cầu giả tạo, vì vậy, cho mượn phải có trách nhiệm pháp lý”- ông Cương đề xuất.

Ông Đặng Thành Cương - Đại học Vinh góp ý Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi). Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến nội dung này, bà Nguyễn Thị Bích Thủy (Khoa Kinh tế, Đại học Vinh) cho rằng: Các hành vi thao túng giá và giao dịch nội gián thường dựa trên lợi thế thông tin nội bộ chưa công bố. Các tổ chức phát hành là nơi xuất phát của thông tin và có nghĩa vụ công bố thông tin ra công chúng. Vì vậy, trách nhiệm của các tổ chức phát hành là rất lớn với việc quản lý thông tin và xử lý thông tin nội bộ.

“Luật cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ về hành vi thao túng giá, quản lý thông tin nội bộ. Luật cũng cần có quy định về sự phối hợp thông tin giữa các cơ quan, ban, ngành liên quan như giữa các cơ quan thuế - Ủy ban chứng khoán Nhà nước - cơ quan công an”- bà Thủy nói.

Ngoài ra, đại biểu còn góp ý nhiều vấn đề liên quan: Bố cục của dự thảo luật; tổ chức xã hội nghề nghiệp về chứng khoán; thị trường giao dịch chứng khoán; thẩm quyền của Ủy ban chứng khoán Nhà nước; ngân hàng thanh toán; vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu; đồng thời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp ý kiến để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Thanh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới