mask

Thị trường chứng khoán thế giới đã có sự cân bằng trở lại

(Baonghean) - Trong tuần giao dịch thứ 3 của tháng 10, hầu hết các thị trường cổ phiếu quốc tế đều cân bằng lại so với tuần sụt giảm mạnh trước đó.

Chỉ số S&P500 và Dowjones Index lần lượt tăng nhẹ 0,62% và 0,77% trong tuần. Các chỉ số chính của thị trường châu Âu chưa có lại đà tăng điểm nhưng đã kìm hãm bớt đà giảm và tích cực hơn, riêng chỉ số FTSE100 của thị trường Anh đã lấy lại sắc xanh. Tại thị trường châu Á, trong khi Nikkei225 của Nhật tăng trở lại 1,17% thì Shanghai Composite của Trung Quốc nỗ lực lấy lại một phần mất mát với mức giảm chỉ còn 0,69%. Trong bối cảnh chung của thế giới, chứng khoán trong nước đang thể hiện dấu hiệu tích cực hơn khi có mức tăng nhẹ 0,71% trong tuần với VnIndex và 0,40% với HNX Index.

Thị trường chứng khoán thế giới đã có sự cân bằng trở lại ảnh 1
Hình tư liệu.

Đồng Đô-la Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đều tăng và duy trì ở nền cao trong khoảng một tháng gần đây. Các đồng tiền khác hầu hết giảm giá so với Đô-la Mỹ, đặc biệt là các đồng tiền của nền kinh tế mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam. Lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ đang tăng từng ngày, khiến giới đầu tư lo ngại biến động giảm mạnh trên thị trường trái phiếu, kéo theo đó là cổ phiếu, vẫn chưa kết thúc.

Hoạt động giao dịch trên TTCK Việt Nam tuần qua trầm lắng rõ rệt khi giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt 4.409 tỷ đồng/ phiên, giảm 52% so với tuần trước. Theo số liệu từ Công ty Chứng khoán VNDIRECT, giá trị bán ròng của khối ngoại ghi nhận 270 tỷ đồng, giảm hơn ½ giá trị bán ròng so với tuần trước đó. Trái ngược với chứng khoán cơ sở, thị trường phái sinh trong tuần lại gia tăng thanh khoản với 569.492 hợp đồng được giao dịch (tăng 25%) với số lượng hợp đồng mới mở OI là 59.613 hợp đồng.

Các thông tin về kết quả kinh doanh Quý III nhiều khả năng sẽ khiến cổ phiếu đi theo các hướng khác nhau và chỉ số tiếp tục biến động nhẹ trong tuần này. Đã có nhiều thông tin tích cực về kết quả kinh doanh, tuy nhiên sự tăng trưởng của những nhóm ngành hay doanh nghiệp này đã được dự báo và phần nào phản ánh vào đợt tăng giá của từng cổ phiếu riêng lẻ trước đó. Do vậy, theo VNDIRECT, nhà đầu tư nên ưu tiên duy trì quan sát, chờ đợi cơ hội khi thị trường có xu hướng rõ ràng hơn, và tập trung vào kỹ năng chọn cổ phiếu tốt hơn là đợi thời điểm mua/bán khi thị trường đang có sự phân hóa rõ nét như hiện tại.

Tin mới