mask

Lý do người nhiễm Covid-19 mất khứu giác

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics đã xác định một yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19.

Sáu tháng sau khi nhiễm Covid -19, có tới 1,6 triệu người Mỹ vẫn không thể ngửi được hoặc có sự thay đổi về khứu giác.

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được khẳng định, nhưng các nhà khoa học cho rằng một vị trí di truyền gần hai gen khứu giác có liên quan đến việc mất khả năng ngửi do Covid-19 gây ra.

Yếu tố di truyền này làm tăng khả năng bệnh nhân Covid-19 mất khứu giác lên tới 11%. 

Khi so sánh sự khác biệt về gen giữa những người mất khứu giác và những người không bị ảnh hưởng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một vùng của bộ gen liên quan đến sự phân chia này nằm gần hai gen, UGT2A1 và UGT2A2. Cả hai gen đều có mặt ở mô trong mũi liên quan đến mùi và đóng vai trò chuyển hóa chất tạo mùi.

Ảnh minh họa: Thejournal
Ảnh minh họa: Thejournal

Nhận định trên có thể giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị. Nghiên cứu trước đó đánh giá việc mất các giác quan do không bảo vệ được các tế bào cảm giác của mũi và lưỡi khỏi bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong đại dịch Covid-19, mất khứu giác và vị giác được coi là các triệu chứng đặc trưng. Thống kê ban đầu cho thấy biến thể Omicron ít khi gây ra tình trạng này hơn.

Khảo sát gần 70.000 người dương tính SARS-CoV-2, 68% cho biết có triệu chứng mất khứu giác hoặc vị giác.

Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng này cao hơn 11% so với nam giới. Những người trưởng thành từ 26 đến 35 tuổi chiếm 73% trong nhóm này. Nhóm tác giả cũng phát hiện những người Mỹ gốc Đông Á hoặc gốc Phi ít có khả năng bị mất khứu giác hoặc vị giác.

Một số thống kê ghi nhận 4 trong số 5 bệnh nhân Covid-19 sẽ lấy lại được cảm giác mùi, vị. Việc mất khứu giác/vị giác có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ, sức khỏe thể chất và tâm lý.

Tin mới