Mặt đất rung chuyển trước đòn yểm trợ Su-30MK2 Việt Nam

Mặt đất rung chuyển, khói bụi mịt mù kèm theo những tiếng nổ cực lớn sau khi phi đội Su-30MK2 tấn công mặt đất yểm trợ cho lực lượng tăng thiết giáp.

Tấn công yểm trợ

Đầu năm 2016, Sư đoàn 370 và 371 (Quân chủng Phòng không - Không quân) đã tổ chức hai ban bay bắn, ném bom đạn thật tại Trường bắn TB-3 đối với các loại máy bay chiến đấu Su-30MK2, Su-22M4 và trực thăng Mi-8, Mi-171.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác huấn luyện năm 2016 của các đơn vị. Qua thực hành bay bắn, ném ban ngày và ban đêm, đợt huấn luyện thực hành đã đạt được kết quả cao, an toàn tuyệt đối về người và trang bị.

Không chỉ tấn công mặt đất với bài bắn thông thường, Không quân Việt Nam còn cho tiêm kích Su-30MK2 thực hiện những bài đánh phối hợp, yểm trợ với lực lượng tăng thiết giáp. Hồi tháng 10/2014, Sư đoàn 330 diễn tập tấn công địch có sự chi viện hỏa lực từ máy bay tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8.

Tấn công chính xác mục tiêu.
Tấn công chính xác mục tiêu.

Cụ thể, vào sáng 24/10, tại Trường bắn Chi Lăng, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 chỉ đạo Sư đoàn 330 thực hành diễn tập chỉ huy cơ quan một bên 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa, có một tiểu đoàn thực binh và diễn tập chỉ huy một bên cho các Lữ đoàn binh chủng có hiệp đồng với Sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không – Không quân).

Nhờ công tác tổ chức tốt, điều hành đúng trình tự cùng với sự cố gắng của các chiến sĩ, cuộc diễn tập đã đạt kết quả tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Thông qua cuộc diễn tập, Quân khu 9 đã nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp chiến đấu.

Trong cuộc diễn tập trên, những chiếc máy bay chiến đấu Su-30MK2 hiện đại nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam đã công khai phô diễn khả năng tác chiến đa năng, vượt trội và đầy sức mạnh.

Cuộc diễn tập được Trung tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 9 đánh giá đạt kết quả tốt, các đơn vị tham gia hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phối hợp chiến đấu

Diễn tập được coi là phương thức huấn luyện cao nhất mang tính tổng hợp toàn diện, sát thực tế chiến đấu và là điều kiện tốt nhất để bộ đội rèn luyện, vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Đối với lực lượng tăng thiết giáp, trong thời gian qua, hầu hết các đơn vị đều đóng góp và tham gia vào thành công của các cuộc diễn tập, nhất là diễn tập quy mô lớn, hiệp đồng quân binh chủng.

Lực lượng tăng thiết giáp khai hỏa.
Lực lượng tăng thiết giáp khai hỏa.

Trong những tình huống chiến đấu khó, phức tạp như tiến công địch đổ bộ đường không hay tiến công địch phòng ngự trận địa, lực lượng tăng thiết giáp đã phối hợp tốt với lực lượng phòng không – không quân, pháo binh, chế áp ngăn chặn địch.

Đồng thời nhanh chóng yểm trợ bộ binh cùng chiếm lĩnh trận địa và tiêu diệt mục tiêu. Kết quả này cho thấy phần nào phản ánh quá trình huấn luyện nghiêm túc, đúng trọng tâm của các đơn vị.

Trong điều kiện tác chiến mới, chiến tranh hiện đại cũng đặt ra nhiều vấn đề trong công tác huấn luyện và chiến đấu của lực lượng tăng thiết giáp. Trọng tâm là việc huấn luyện nâng cao khả năng cơ động, phát huy tối đã ưu thế hỏa lực mạnh.

Sự phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng và áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quá trình điều hành, chỉ huy huấn luyện chiến đấu. Tất cả những nội dung này tiếp tục được binh chủng tăng thiết giáp đưa ra và yêu cầu các đơn vị xử trí và giải quyết trong cuộc diễn tập chỉ huy, tham mưu một bên hai cấp trên địa bàn phía Nam.

Không chỉ dừng lại ở một địa bàn, một đơn vị cụ thể, các tình huống cụ thể trong diễn tập được đưa ra sâu, sát với từng địa bàn, từng quân đoàn và các đơn vị tăng thiết giáp.

Sự trưởng thành, khả năng chiến đấu giỏi của bộ đội không chỉ đến từ quá trình huấn luyện, khổ luyện bền bỉ, không chỉ đến từ thời gian huấn luyện dài ngày mà hơn hết, nó phải đến từ những bài học thực tế sát điều kiện chiến đấu. Và hướng đi này đang được các đơn vị tăng thiết giáp thực hiện hiệu quả.

Theo Baodatviet

TIN LIÊN QUAN

Tin mới