mask

Máy bay Su-22 rơi ở Nghệ An hồi tháng 7 do 'thời tiết xấu'

Hai tháng rưỡi sau khi Su-22 rơi ở Nghệ An làm hai phi công thiệt mạng, Bộ Quốc phòng trả lời về nguyên nhân tai nạn.

Sáng 9/10, tại cuộc họp báo quý III của Bộ Quốc phòng, trả lời câu hỏi nguyên nhân khiến Su-22 rơi tại Nghệ An hơn hai tháng trước, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức (Cục trưởng Tuyên huấn) nói, cơ quan chức năng đã kết luận "nguyên nhân máy bay bay vào vùng thời tiết xấu đột biến cục bộ".

Máy bay Su-22 rơi ở Nghệ An hồi tháng 7 do 'thời tiết xấu' ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức. Ảnh: VT. 

Trước đó ngày 26/7/2018, máy bay Su-22 số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân, xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) bay huấn luyện thường kỳ đã gặp tai nạn trên vùng trời Nghệ An. 

Hai phi công hy sinh là trung tá Khuất Mạnh Trí (40 tuổi, quê Hà Nội), Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng và thượng tá Phạm Giang Nam (46 tuổi, quê Thái Bình), Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921.

Tiếp tục tìm kiếm hài cốt hai phi công MiG bị mất tích năm 1971

Về việc tìm kiếm hài cốt hai phi công Việt Nam và Liên Xô (cũ) trên máy bay MiG bị mất tích ngày 30/4/1971 tại vùng núi Tam Đảo, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, ngày 28//9 đội tìm kiếm thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã tìm thấy mẫu vật nghi là xương khớp gối, xương cổ tay.

"Các mẫu vật được tìm thấy trong tình trạng xốp và mủn. Tổ tìm kiếm thu gom, bảo vệ trong túi nylon và đưa về Bộ Chỉ huy quân sự Thái Nguyên. Đơn vị tìm kiếm còn phát hiện nhiều di vật liên quan như đế giày, găng tay, thắt lưng, dây da và các bộ phận nghi là của máy bay rơi", thiếu tướng Đức cho biết.

Nhưng sau khi Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng giám định các mẫu vật, đã kết luận chưa đủ căn cứ khẳng định đó là hài cốt phi công Việt Nam và Liên Xô (cũ) bị tai nạn năm 1971. 

"Đội tìm kiếm không có chuyên môn về giải phẫu nên khi phát hiện những vật xốp có màu trắng lại nghi là xương cốt của hai liệt sĩ. Nhưng sau này các nhà khoa học xác định đó không phải là xương người" - ông Đức giải thích và chia sẻ các đơn vị tìm kiếm có trách nhiệm cao, nhưng kết quả không như mong muốn. 

Thời gian tới, Bộ Quốc phòng sẽ giao cho Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 515 về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tiếp tục tìm kiếm hài cốt hai phi công. 

Tin mới