Mỹ tiết lộ kế hoạch phá hủy hệ thống phòng không Nga

Tướng Mỹ tiết lộ kế hoạch hiện đại hóa quân đội trong tương lai gần nhằm chống lại các mối đe dọa từ phía Nga và Trung Quốc.

Mỹ thừa nhận rằng, quân đội, lực lượng hàng không vũ trụ và các hạm đội của Nga được trang bị các loại vũ khí, phương tiện hiện đại với khả năng chiến đấu rất mạnh. Để giành chiến thắng trước Moscow, Mỹ cần phải hiện đại hóa quân đội toàn diện, cổng thông tin BreakingDefence thông báo.

Mỹ tiết lộ kế hoạch xây dựng quân đội chống lại Nga.

Tướng Wally Rugen, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ nói với các phóng viên rằng, hiện nay các lực lượng quân đội Mỹ có mặt ở khắp nơi trên thế giới, chống lại các tổ chức khủng bố, cướp biển... góp phần ổn định tình hình thế giới.

Tuy nhiên trong những năm gần đây xuất hiện nhiều lực lượng vũ trang được trang bị hiện đại, sức chiến đầu cao và đe dọa đến lợi ích của Mỹ, vì vậy quân đội Mỹ cần phải đánh giá nghiêm túc và hiện đại hóa các lực lượng nhằm đủ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự và chống lại các mối đe dọa, đặc biệt là từ phía Nga và Trung Quốc.

Mỹ cần khôi phục lại khái niệm "Multi-Domain Battle" và giành lại quyền kiểm soát bầu trời. Điều này rất quan trọng vì hiện nay không quân Hoa Kỳ hoạt động kém hiệu quả và khó có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ của đối phương, đặc biệt là các hệ thống phòng thủ của Nga.

Các hệ thống phòng thủ của Nga rất hiện đại, công nghệ cao và được xây dựng theo nguyên tắc A2/AD. Hiện tại với các trạm radar thế hệ mới, các hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống phòng thủ tên lửa và các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến cho phép Nga chiếm ưu thế lớn trong cuộc chiến chiếm ưu thế trên không.

Việc Nga triển khai các trang thiết bị mới này khiến không quân Mỹ hoạt động hạn chế hơn. Chính vì vậy, Mỹ đang tiến hành thay đổi khái niệm quân sự và hiện đại hóa quân đội.

Theo kế hoạch, trong thập kỷ tới Mỹ sẽ nghiên cứu và phát triển các loại tên lửa mô đun với các loại đầu đạn hạt nhân và tầm bắn của chúng cũng sẽ được cải thiện. Ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sẽ phát triển các máy bay không người lái có khả năng vượt qua các hệ thống phòng không của Nga.

Vị tướng này nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ sẽ nhận được loại máy bay và trực thăng mới với tốc độ nhanh hơn hiện tại 60% và chúng sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Các lực lượng mặt đất cũng sẽ được hiện đại hóa, đặc biệt Mỹ sẽ khôi phục sức mạnh của lực lượng pháo binh. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng sẽ nhận được các loại xe chiến đấu thế hệ mới với sức mạnh vượt trội và có khả năng hợp tác chiến đấu cùng nhau.

Ông Rugen còn đưa ra kịch bản phá hủy các hệ thống phòng không của Nga. Cụ thể, các máy bay không người lái sẽ đánh lạc hướng và phá hủy các trạm radar, còn lực lượng pháo tầm xa có nhiệm vụ loại bỏ các tổ hợp bảo vệ triển khai trên mặt đất. Sau đó lực lượng không quân với các tiêm kích tốc độ lợi dụng thời cơ và tới khoảng cách thích hợp tấn công bằng các tên lửa tầm xa.

Cuối cùng vị chỉ huy nhấn mạnh rằng, trong tương lai gần Mỹ sẽ tập trung hơn nữa phát triển các loại vũ khí tầm xa, bởi vì chúng sẽ cho phép Mỹ chống lại các cuộc tấn công và đáp trả thích đáng.

Theo Chí Huy

baodatviet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới