Năm 2019, Nghệ An tuyển được 84 VĐV từ 15 lớp năng khiếu nghiệp dư cơ sở

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được nêu tại hội nghị tổng kết hệ thống các lớp năng khiếu TDTT nghiệp dư cơ sở năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức chiều 13/01.

Năm 2019 là năm thứ 4 hệ thống các lớp năng khiếu nghiệp dư thể thao ở cơ sở được Nghệ An tổ chức lại sau một thời gian gián đoạn. Tuy nhiên, thông qua hệ thống các lớp năng khiếu TDTT nghiệp dư cơ sở và hệ thống vệ tinh, năm 2019, Trung tâm TDTT Nghệ An đã tuyển chọn được 84 VĐV cho 19 bộ môn thể thao của tỉnh, chưa kể môn bóng đá.

Theo đó, nâng tổng số lớp năng khiếu TDTT nghiệp dư cơ sở tại Trung tâm VHTT các huyện, thị, thành;  lượng VĐV đăng ký theo học với 600 VĐV tập luyện thường xuyên (tối thiểu 15 VĐV/lớp).

Trong số 15 địa phương, thành phố Vinh và Diễn Châu là 2 địa phương đi đầu trong việc cung cấp vận động viên năm 2019 với 14 VĐV. Cũng trong năm qua, Thể thao Nghệ An thu hút được 8 VĐV ngoại tỉnh ở các bộ môn võ cổ truyền, Taekwondo, bi sắt, Vovinam, vật và cầu mây.

Năm 2019, Taekwondo là một trong những bộ môn mang về nhiều thành tích cho thể thao Nghệ An. Ảnh: BTC

Một số VĐV được các lớp năng khiếu TDTT cung cấp đã sớm bộc lộ năng khiếu và triển vọng phát triển như VĐV Hoàng Thi Khánh Nhi, Đỗ Thị Quyên, Nguyễn Thị Phượng đoạt HCĐ vô địch trẻ.

Nhìn lại năm 2019, các VĐV của Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện TDTT Nghệ An đã tham gia thi đấu 65 giải trong nước và quốc tế, đạt được 301 huy chương các loại (62 HCV, 78 HCB và 161 HCĐ). Trong đó có 1 HCV và 1 HCB SEA Games 30. Đặc biệt, Vovinam đạt 1 HCB thế giới, Cầu mây đạt 2 HCB thế giới, 1 HCĐ châu Á, Taekwondo giành 1 HCV châu Á, 1 HCĐ Đông Nam Á.

Trong số 301 huy chương đạt được, Cờ vua giành được 48 huy chương, Taekwondo đoạt 38 huy chương, Vật đoạt 29 huy chương và Cử tạ đoạt 28 huy chương. Số lượng Huy chương Vàng tại giải vô địch toàn quốc là khá hạn chế với 16 HCV và 13 HCV vô địch trẻ toàn quốc.

Bước sang năm 2020, Trung tâm ĐT- HL TDTT Nghệ An đặt ra phương hướng mở rộng và phát triển hệ thống các lớp năng khiếu TDTT cơ sở tại các địa phương tỉnh từ 30 lớp lên 35 lớp, phấn đấu cung cấp cho các đội tuyển thể thao của tỉnh từ 80-120 VĐV hàng năm.

Cũng tại Hội nghị, Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An đã khen thưởng một số đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phát triển các lớp nghiệp dư cơ sở năm vừa qua. Ảnh: TK

Bên cạnh đó là nhiệm vụ tổ chức lớp tập huấn, nâng cao kiến thức trong công tác tìm kiếm, tuyển chọn và đào tạo VĐV năng khiếu đối với HLV, hướng dẫn viên ở cơ sở vào tháng 6/2020.

Mặt khác, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo có định hướng phát triển các môn thể thao trường học gắn liền với các môn thể thao thành tích cao đang tập luyện tại Trung tâm, đặc biệt là các môn thể thao nằm trong chương trình Hội khỏe phù đổng.

Tại Hội nghị, đại diện các lớp nghiệp dư cơ sở cũng đã đóng góp ý kiến bằng những tham luận rất thực tế. Trong đó có một số sáng kiến như chế độ bảo hiểm cho các VĐV trong trường hợp gặp chấn thương, đảm bảo chất lượng tập luyện, thi đấu cũng như đẩy nhanh thủ tục khi có quyết định tuyển chọn VĐV năng khiếu.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới