Nga sắp thử tàu khu trục tàng hình 'khủng' nhất kể từ thời Liên Xô

Theo Tạp chí The Diplomat, hãng đóng tàu Severnaya Verf của Nga cho biết, tàu khu trục mang tên lửa thứ hai thuộc lớp tàu hộ vệ Project 22350 Đô đốc Gorshkov dự kiến sẽ bắt đầu được thử nghiệm hoạt động trên biển trong thời gian tới.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Đây là con tàu quân sự trên biển lớn nhất mà Nga đã chế tạo kể từ khi Liên Xô tan rã. Con tàu này sẽ mang tên "Đô đốc Kasatonov" và được giao cho Hải quân Nga vào tháng 2/2018. "Quá trình thử nghiệm hoạt động trên biển của tàu sẽ bắt đầu vào mùa hè năm tới", thông cáo báo chí của Severnaya Verf cho biết.

Trong khi đó, tàu đầu tiên của lớp là tàu Đô đốc Gorshkov theo kế hoạch ban đầu sẽ được hạ thủy trong tháng 11 này, song Bộ Quốc phòng Nga cho đến nay vẫn chưa công bố thời điểm hạ thủy chính thức.

Chương trình phát triển tàu Đô đốc Gorshkov được khởi động vào đầu thập niên 2000, song quá trình chế tạo đã xảy ra nhiều lần trì hoãn. Khung tàu được hạ đặt vào năm 2006, song đến năm 2010 tàu mới được thử nghiệm và từ tháng 11/2014 tới nay nó vẫn trong quá trình thử nghiệm trên biển.

Ban đầu tàu sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 11/2016, song vấn đề kỹ thuật liên quan đến hệ thống vũ khí trên tàu đã khiến điều này không thể xảy ra.

Cụ thể, hệ thống phòng không của tàu Đô đốc Gorshkov là nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ trong tiến độ. Hệ thống Polimut Redut được cho là có vấn đề trong vận hành và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy vấn đề này được khắc phục.

Tàu Đô đốc Gorshkov là một loại tàu được thiết kế để phòng không, tập kích các mục tiêu trên bờ và săn tàu ngầm đối phương. Tàu được trang bị tên lửa siêu thanh Kalibr có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cùng tên lửa chống hạm tầm xa P-800 Oniks. Cả hai loại tên lửa này đều có thể được phóng đi từ 1 trong 16 ống phóng thẳng đứng trên tàu.

Nga đang phải tự chế tạo động cơ cho các tàu chiến quân sự cỡ lớn do các nhà máy chế tạo động cơ của Liên Xô trước đây đều ở Ukraine. Nga hiện có đủ động cơ cho hai tàu lớp Gorshkov và ba tàu lớp Grigorovich, song hiện vẫn chưa rõ các hãng đóng tàu của Nga có thể chế tạo động cơ trong thời gian sớm nhất có thể hay không.

Các hãng quốc phòng Nga hiện đang nghiên cứu phát triển động cơ, song nhiều khả năng chúng sẽ chưa thể hoàn thành trước năm 2020. Hiện tại, Hải quân Nga có dự định chế tạo thêm 3 tàu Đô đốc Gorshkov nữa, 2 trong số đó hiện đang được chế tạo lần lượt từ năm 2012 và 2013 tới nay.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN

Tin mới