Nga triển khai tiểu đoàn bảo vệ tên lửa S-400 ở Crimea

Lực lượng phòng không Nga tại Crimea sẽ được biên chế một tiểu đoàn tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung Pantsir-S1.
Nga triển khai tiểu đoàn bảo vệ tên lửa S-400 ở Crimea ảnh 1

Tổ hợp Pantsir-S1 thế hệ đầu của quân đội Nga. Ảnh: Vitaly Kuzmin.

"Tất cả trung đoàn tên lửa phòng không đóng tại Crimea đều được trang bị các tổ hợp S-400. Do đó, việc triển khai thêm  tiểu đoàn Pantsir-S1 đến đây đã nằm trong kế hoạch dự tính", TASS ngày 5/6 dẫn tuyên bố của thiếu tướng Viktor Sevostyanov, chỉ huy đơn vị phòng không - không quân số 4 thuộc Quân khu phía Nam của Nga.

Nga trước đó đã triển khai hai đơn vị được trang bị S-400 là trung đoàn tên lửa phòng không số 12 và trung đoàn tên lửa phòng không cận vệ số 18 tới thành phố Sevastopol để bảo vệ không phận Crimea.

Tướng Sevostyanov nhấn mạnh các hệ thống S-400 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tác chiến, bảo đảm sự an toàn cho các chiến hạm Nga trong mỗi lần ra khơi.

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trong thế kỷ 21. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng và công trình quân sự, các trung đoàn tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới, cũng như những hệ thống phòng không tầm xa như S-300 và S-400.

Một xe chiến đấu Pantsir-S1 gồm hai pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút, trang bị 1.500 viên đạn nổ mảnh hoặc xuyên giáp với tầm bắn tối đa 4 km. Ngoài ra, Pantsir-S1 còn mang 12 tên lửa tầm ngắn 57E6 có khả năng diệt mục tiêu từ cách 20 km.

Tin mới