mask

Nghệ An khẩn trương rà soát người về từ địa phương có ca bệnh cộng đồng

(Baonghean.vn) - Với các trường hợp đã từng đến TP. Đà Nẵng và các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng chưa qua 21 ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải được chuyển ngay đến cơ sở y tế.

Chiều 15/5, Sở Y tế Nghệ An có văn bản hỏa tốc về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến/trở về từ các địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 cộng đồng.

Theo Sở Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến rất phức tạp, ca bệnh tại tỉnh Điện Biên phát hiện ngày 14/5 chưa xác định được nguồn lây. Đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh có ca bệnh trong cộng đồng tiếp tục lây nhiễm, hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương…

Phun hóa chất khử khuẩn ở Quỳnh Lập. Ảnh: Thành Cường
Phun hóa chất khử khuẩn ở Quỳnh Lập. Ảnh: Thành Cường

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế Nghệ An đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 các huyện, thành, thị và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, lập danh sách những người đã đến/trở về từ các địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn cả nước từ ngày 1/5/2021 đến nay; tổ chức điều tra dịch tễ, phân loại đối tượng, tổ chức biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định hiện hành.

Với các trường hợp đã từng đến TP. Đà Nẵng và các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng chưa qua 21 ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải được chuyển ngay đến cơ sở y tế để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị kịp thời.

Sở Y tế cũng đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị tham mưu Ban Chỉ đạo cấp huyện chỉ đạo triển khai ngay các tổ truy vết, tổ tự quản tại cộng đồng nghiêm túc rà soát, xác minh thông tin, lập danh sách, tổ chức khai báo y tế, điều tra dịch tễ ngay sau khi tiếp nhận thông tin liên quan đến các trường hợp trở về từ vùng dịch. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước mọi diễn biến của dịch. Danh sách rà soát các trường hợp trở về từ các vùng dịch đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe gửi về Sở Y tế thông qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trước 15h hàng ngày.

Tin mới