mask

Nghệ An khen thưởng 5 địa phương làm tốt công tác giảm sinh con thứ 3

(Baonghean.vn) - “Ngày Dân số thế giới” là sự kiện thường niên nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu, là dịp để nhân loại tự hào về những thành tựu trong lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khỏe, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng dân số và tuổi thọ của người dân, góp phần phát triển đất nước.

Sáng 8/7, tại thị xã Cửa Lò, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức Chương trình truyền thông Kỷ niệm ngày Dân số thế giới (11/7) và triển khai công tác dân số trong thời gian tới.

Ảnh - Mỹ Hà
Cùng dự có đồng chí Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế, đại diện Tổng cục Dân số -KHHGĐ và một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Mỹ Hà

Trong năm 2020, Quỹ Dân số Liên hiệp quốc chọn chủ đề của ngày Dân số thế giới là “Đẩy lùi Covid-19 - Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”. Đây là bức thông điệp kêu gọi toàn cầu nỗ lực nhằm giúp “không một ai bị bỏ lại phía sau”.

Các quốc gia đóng vai trò quan trọng và quyết định tới tốc độ phục hồi của thế giới. Thực hiện các giải pháp chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho người dân, mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng, tạo dựng tương lai tốt đẹp cho nhân loại.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết: Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trên thế giới. Trong cuộc đấu tranh với đại dịch Covid-19, Việt Nam nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng đã có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ, đặc biệt đối với các đối tượng yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Với riêng ngành Dân số, lãnh đạo Sở Y tế cũng đánh giá cao ở việc triển khai nhiều hoạt động như triển khai các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, chăm sóc trẻ em gái, tổ chức các hoạt động truyền thông - tư vấn gắn với việc cung cấp các dịch vụ theo hướng “Gần dân - An toàn - Thuận lợi”... để góp phần ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số.

Nghệ An khen thưởng 5 địa phương làm tốt công tác giảm sinh con thứ 3 ảnh 2
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Để triển khai thành công chủ đề ngày Dân số Thế giới năm nay cũng như sớm giải quyết nhanh, bền vững những vấn đề đặt ra đối với công tác dân số, Giám đốc Sở Y tế đề nghị toàn ngành cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đầu tư nguồn lực cho công tác y tế, dân số.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác truyền thông, vận động, đa dạng hóa hình thức, đổi mới nội dung phù hợp với nhu cầu đối tượng; xây dựng nhiều mô hình, nhiều hoạt động truyền thông có hiệu quả.

Cùng dự có đồng chí Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ - Giám đốc Sở Y tế, đại diện Tổng cục Dân sô – KHHGĐ và một số sở, ban, ngành liên quan.
Đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - khen thưởng tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các địa phương thực hiện tốt chính sách dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Đặc biệt, cần tập trung mọi nỗ lực, mọi giải pháp tích cực nhằm thực hiện tốt mục tiêu giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; kiềm chế tốc độ gia tăng chênh lệch giới tính khi sinh, thích ứng già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số.

Đặc biệt, khi ngành Dân số tổ chức sắp xếp lại bộ máy, các đơn vị cần xác định rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác dân số trong bối cảnh mới. Trên cơ sở đó, xây dựng các hoạt động thiết thực, hiệu quả, bám sát với chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra.

Nghệ An khen thưởng 5 địa phương làm tốt công tác giảm sinh con thứ 3 ảnh 4
Triển khai chiến dịch dân số tại xã Hưng Tây (Hưng Nguyên). Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Tại lễ kỷ niệm, UBND tỉnh đã khen thưởng cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc đạt tiêu chuẩn xã thực hiện giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 từ 50% trở lên gồm các xã: Keng Đu, Tây Sơn (Kỳ Sơn), Tam Thái, Mai Sơn (Tương Dương) và Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên).

Tin mới