mask

Nghệ An: Liên tiếp giải cứu những nạn nhân bị bán làm vợ đàn ông Trung Quốc khi mới 14 tuổi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt phụ nữ ở Nghệ An được giải cứu, đưa về đoàn tụ với gia đình sau thời gian dài bị lừa bán làm vợ đàn ông Trung Quốc. Nhiều nạn nhân bị lừa bán khi chỉ mới 14 tuổi.

Sáng 27/1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02, Công an tỉnh Nghệ An), phối hợp với Tổ chức Bảo vệ trẻ em Rồng Xanh bàn giao Moong Thị O. (24 tuổi), cho gia đình ở bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. O. là nạn nhân mua bán người mới nhất mà Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổ chức Rồng Xanh giải cứu thành công từ Trung Quốc trở về.

Nghệ An: Liên tiếp giải cứu những nạn nhân bị bán làm vợ đàn ông Trung Quốc khi mới 14 tuổi ảnh 1
Ngày trở về, bố O. đã qua đời. Chỉ còn lại mẹ già vẫn luôn mong ngóng con gái. Ảnh: TH

Theo lời khai của O., 10 năm trước, khi chỉ mới 14 tuổi, cô bị những kẻ trong đường dây mua bán người lừa qua Trung Quốc. Sau đó, O. bị bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc. Trong suốt 10 năm qua, cô luôn tìm cách bỏ trốn, về quê đoàn tụ với gia đình nhưng không có cơ hội. 

Nghệ An: Liên tiếp giải cứu những nạn nhân bị bán làm vợ đàn ông Trung Quốc khi mới 14 tuổi ảnh 2
Giây phút đoàn tụ của O. sau nhiều năm cơ cực ở xứ người. Ảnh: TH

Hơn một tháng trước, Công an tỉnh Nghệ An cũng phối hợp với Tổ chức Rồng Xanh giải cứu thành công 3 nạn nhân mua bán người khác để đưa về Nghệ An, đoàn tụ với gia đình. Trong đó, có thiếu nữ ở xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn), cũng bị lừa bán qua Trung Quốc làm vợ khi chỉ mới 14 tuổi. Em bị một người quen lừa bán để đổi lấy 5 triệu đồng tiền công. Sau khi được giải cứu trở về, nạn nhân này đã tố cáo lên công an. Trong ngày em được đoàn tụ với gia đình, kẻ lừa bán em cũng bị bắt.

Ngoài ra, cũng dịp này, một nạn nhân khác ở xã Giai Xuân (huyện Tân Kỳ), được giải cứu, đưa về quê sau tròn 20 năm làm vợ đàn ông Trung Quốc. Chị kể, do hoàn cảnh khó khăn nên phải nghỉ học sớm xuống thị trấn Diễn Châu tìm việc làm. Tại đây, chị bị dụ dỗ qua Trung Quốc làm "việc nhẹ lương cao" nhưng sau đó bị bán làm vợ cho một người đàn ông địa phương. Lúc đó, chị cũng vừa tròn 14 tuổi. Sau 20 năm sinh sống, chị đã sinh cho người chồng Trung Quốc 4 đứa con, nhưng trong lòng vẫn luôn mong muốn được giải cứu để về đoàn tụ với gia đình. 

Tin mới