mask

Nghệ An: Tăng cường truyền thông, giám sát và phòng, chống dịch bệnh Marburg

(Baonghean.vn) - Hiện bệnh Marburg chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%).
0:00 / 0:00
0:00

Mới đây, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An đã ban hành các công văn gửi các đơn vị liên quan với nội dung tăng cường công tác truyền thông, giám sát và phòng, chống dịch bệnh Marburg. Theo đó:

Bệnh Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptianus). Bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người.

Nghệ An: Tăng cường truyền thông, giám sát và phòng, chống dịch bệnh Marburg ảnh 1

Virus Marburg (màu xanh lam), vừa sinh sôi và gắn trên bề mặt của các tế bào bị nhiễm bệnh (màu vàng). Ảnh: Internet

Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch...) hoặc với môi trường vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do virus Marburg.

Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết.

Hiện bệnh Marburg chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%). Bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

Phòng, chống dịch bệnh Marburg, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố Vinh, các cơ quan báo đài chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh; các biện pháp phòng chống để người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Nghệ An: Tăng cường truyền thông, giám sát và phòng, chống dịch bệnh Marburg ảnh 2

Những người lính trong bộ đồ bảo hộ sinh học chôn cất hai thi thể trong đợt bùng phát dịch bệnh Marburg năm 2005 ở Uige, Angola. Người chết không được biết là đã mắc virus. Ảnh: Internet

Sở Y tế Nghệ An giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đầu mối triển khai, hướng dẫn, kiểm tra và giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Marburg trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày).

Các cơ sở y tế trên địa bàn phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Các cơ sở y tế thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn; chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động.

Sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch; thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh. /.

Tin mới