Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/2

(Baonghean.vn) - Nông dân Nghệ An ra đồng chăm sóc lúa xuân ngày mùng 3 Tết; Khám phá Puxailaileng - "nóc nhà" kỳ vĩ của xứ Nghệ; Đìu hiu thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân; Những trò chơi dân gian ngày Tết của đồng bào Mông miền Tây Nghệ An... là những thông tin nổi bật trên Baonghean.vn ngày 14/2.

* Một mùa Xuân mới – Xuân Tân Sửu đã về trên đất nước thân yêu. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đón chào năm mới 2021 trong niềm phấn khởi về một năm qua dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, xuất hiện bất ngờ, tác động tiêu cực và ảnh hưởng rất nặng nề đến nhiều mặt, nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nhưng chúng ta vẫn đạt được những thành quả đáng tự hào.

Qua các giai đoạn của lịch sử dân tộc, thực tiễn đã chứng minh thuyết phục vị trí vai trò, tầm quan trọng của "lòng dân" "thế trận lòng dân", đó là nhân tố có tính quyết định tạo nên thế và lực của đất nước.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tri Lễ giúp gia đình neo đơn trên địa bàn thu hoạch lúa. Ảnh tư liệu: P.L

* Sáng mồng 3 Tết, bà con nông dân nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An đã ra đồng chăm sóc lúa xuân trong tâm trạng vui tươi sau những ngày Tết với hy vọng được mùa, được giá. 

Sáng mùng 3 Tết, trên cánh đồng xã Thanh Yên, Thanh Lương, Xuân Tường (huyện Thanh Chương), người dân đã bắt đầu ra đồng sau Tết. Ảnh: Quang An

* Trong khi đó, thời tiết thuận lợi, những ngày qua, (mồng 1 đến ngày mồng 3 Tết), ngư dân Diễn Châu vẫn duy trì ra khơi. Nhiều ngư dân trúng lộc biển đầu năm với sản lượng ruốc đạt cao. Mỗi bè mảng của ngư dân khai thác được từ 1-2 tạ hải sản, trong đó phần lớn là ruốc biển. Bà con ngư dân bán sỉ tại bãi biển với giá bình quân 1 triệu đồng/tạ ruốc, nên mỗi bè (chỉ 1 người đi) thu về từ 1 đến 2 triệu đồng/ngày.

Ngư dân trúng lộc biển đầu năm với sản lượng ruốc đạt cao

* Ngày 14/2 – ngày Valentine trùng với ngày mồng 3 Tết. Trong hoàn cảnh phòng, chống dịch Covid -19 và học sinh, sinh viên vẫn đang được nghỉ Tết đã khiến thị trường quà tặng Valentine tại TP.Vinh năm nay vắng khách. Mặc dù các chủ cửa hàng có nhiều chiến lược trong phục vụ để thu hút khách nhưng, theo phản ánh, sức mua giảm từ 20 - 30% so với các năm trước.

Điểm bán hoa, quà Valentine trên đường Lê Duẩn đìu hiu trong sáng 14/2. Ảnh: Nguyên Châu

* Đỉnh Pu Xai Lai Leng (ở Kỳ Sơn) thuộc dãy Trường Sơn được ví như "nóc nhà", bức trường thành kỳ vĩ che chắn một vùng cực Tây Nam xứ Nghệ. Puxailaileng có những bí ẩn hấp dẫn du khách khám phá... Đầu năm mới, cùng phóng viên Báo Nghệ An tham quan sự hùng vĩ của dãy núi này.

* Còn đồng bào dân tộc Mông ở miền Tây Nghệ An cũng có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn, cuốn hút trong những ngày Tết. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, đồng bào Mông lại tổ chức các hoạt động vui Xuân với các trò chơi dân gian độc đáo mạng đậm bản sắc dân tộc như: chọi gụ, chọi gà, múa khèn, ném pao… Các hoạt động này không chỉ tạo không khí vui tươi, lành mạnh, mà còn thể hiện, gửi gắm ước mơ và các giá trị văn hóa tinh thần phong phú của đồng bào.

Chọi gụ là một trong những thú vui mà đồng bào dân tộc Mông rất ưa thích và thường được tổ chức vào các dịp lễ, Tết. Ảnh: Đình Tuân

Nguyên Nguyên - Hữu Quân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới