Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 16/4

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Thành đạt chuẩn nông thôn mới; Tiếp tục dừng hoạt động các loại hình vận tải hành khách; Học sinh Nghệ An tiếp tục nghỉ học để phòng tránh dịch Covid - 19; Hơn 150 người đi xét nghiệm để hiến máu giúp Đại úy công an bị ung thư... là những thông tin nổi bật trong ngày 16/4.

* NGÀY 16/4, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 158/TB-VPCP về "Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19".

Thông báo 158 của Văn phòng Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao các cấp, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp đã tập trung chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, nhóm địa phương có nguy cơ cao gồm 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh. Các địa phương này tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22 hoặc 30/4/2020 và có thể xem xét kéo dài tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời quan tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, xây dựng hạ tầng, bảo đảm lưu thông hàng hóa.

Nhóm địa phương có nguy cơ gồm 16 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ,  Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Hà Giang. Các địa phương này cần thực hiện nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 22/4/2020 và sẽ có điều chỉnh vào ngày 22 tháng 4 tùy diễn biến dịch bệnh.

Nhóm có nguy cơ thấp gồm 35 tỉnh còn lại. Yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Công văn yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của UBND tỉnh về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19 đến hết ngày 22/4/2020.
Một góc trung tâm thị trấn huyện Yên Thành. Ảnh: Sách Nguyễn

* THỦ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 524/QĐ-TTg công nhận huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn NTM năm 2019.

Đến thời điểm này, huyện Yên Thành đã có 38/38 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, thị trấn Yên Thành đạt chuẩn văn minh đô thị. Yên Thành cũng đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới gồm: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, y tế, văn hóa, giáo dục, sản xuất, môi trường, an ninh, trật tự xã hội.

* VỀ hoạt động vận tải, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An vừa có công văn yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động của các loại hình vận tải hành khách theo tuyến cố định.

Ông Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở GTVT cho biết: Thời điểm dừng từ 00h ngày 16/4/2020 đến khi có văn bản chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và các văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục đường thủy nội địa và Sở GTVT Nghệ An.

Hiện nay, đối với đường sắt chỉ còn 1 đôi tàu Thống Nhất chạy suốt tuyến Hà Nội - TP.HCM. Ảnh Việt Phương

* SÁNG 16/4, cán bộ của Bưu điện 21 huyện, thành, thị trong tỉnh Nghệ An đã đồng loạt ra quân, tiến hành chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, người có công ngay tại nhà. Đây là phương án chi trả lần đầu tiên được BHXH, Sở Lao động-TB&XH, Bưu điện tỉnh thống nhất thực hiện nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 1943 của UBND tỉnh Nghệ An ngày 31/3/2020 về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4, 5.  

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Bưu điện tỉnh đặc biệt lưu ý và yêu cầu các nhân viên chi trả thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt trước khi đi, dùng nước rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ người thụ hưởng.

Tổ chi trả lương hưu của Bưu điện TP Vinh chi trả lương hưu tại gia đình ông Trần Đình Tình, khối 3, phường Hà Huy Tập. Ảnh: Đức Anh

* CÒn với học sinh các cấp, sáng 16/4, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thông báo mới nhất của UBND tỉnh Nghệ An về tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nên ngành Giáo dục tiếp tục cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Như vậy, học sinh các bậc học mầm non, tiểu học và THCS tỉnh Nghệ An thêm kỳ nghỉ "chưa từng có". Trong thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các trường triển khai dạy học theo hình thức trực tuyến và một số hình thức khác để đảm bảo việc học của học sinh không bị gián đoạn.

Giáo viên Trường Mầm non Nghi Diên (Nghi Lộc) quay clip hướng dẫn học sinh tự thực hành ở nhà trong thời gian nghỉ học. Ảnh: Mỹ Hà

* TRONG khó khăn, tình người, sự giúp đỡ nhau càng nhân lên giá trị cuộc sống. Điều đó được minh chứng khi hơn 150 người đi xét nghiệm để hiến máu giúp Đại úy Nguyễn Đức Giáp - cán bộ Đội CSGT-TT (Công an TP. Vinh) đang cần gấp nhóm máu A để điều trị bệnh.

Sau khi có lời kêu gọi của các tổ chức, cá nhân, sáng 16/4, cùng 90 cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an tỉnh Nghệ An đến tham gia xét nghiệm, còn có trên 60 người dân đủ các độ tuổi, thành phần trong xã hội, ở nhiều địa phương cũng đã đến Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An xét nghiệm tìm nhóm máu để mong được tiếp máu cho Đại úy Giáp.

Người dân làm thủ tục xét nghiệm để hiến máu. Ảnh: Đ.C

*Tại bài viết: “Lỗ hổng trong quản lý đất đô thị”, đăng trên Báo Nghệ An điện tử ngày 16/4 đã phản ánh những tồn tại đáng quan tâm ở khu vực Công viên Trung tâm. Công ty CP Trung Long, đơn vị đầu tư vào dự án này đã xây dựng một số công trình trái với quy hoạch, bám tuyến đường lớn Trường Thi, Trần Phú, Hồ Tùng Mậu cho một số tổ chức doanh nghiệp, cá nhân thuê lại.

Công ty CP Trung Long đã tự ý chuyển “đất cơ sở văn hóa” và “đất khu vui chơi, giải trí công cộng” thành đất kinh doanh, thương mại. Đây là vấn đề cần các cơ quan có đủ thẩm quyền vào cuộc xử lý!

Ảnh: Nhật Lân

Nguyên Nguyên - Hữu Quân

(Tổng hợp)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới