mask

Nghệ An tuyển được 64 VĐV từ lớp năng khiếu nghiệp dư cơ sở

(Baonghean.vn) - Sáng 11/01, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết hệ thống các lớp năng khiếu nghiệp dư thể thao cơ sở năm 2018; Triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2019.

Tham gia 55 giải trong nước và quốc tế

Năm 2018 là năm thứ 3 hệ thống các lớp năng khiếu nghiệp dư thể thao ở cơ sở được Nghệ An tổ chức lại sau 5 năm bị gián đoạn và còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thông qua hệ thống các lớp năng khiếu TDTT nghiệp dư cơ sở và hệ thống vệ tinh, năm 2018 đã tuyển chọn được 64 VĐV cho 19 bộ môn thể thao của tỉnh, chưa kể môn bóng đá.

Nhiều ý kiến tham luận được các HLV trình bày tại Hội nghị. Ảnh: Đức Anh
Nhiều ý kiến tham luận được các HLV trình bày tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Tính đến cuối năm 2018, số lượng VĐV tập trung tập luyện tại Trung tâm có 70 VĐV tuyến tỉnh, 68 VĐV tuyến trẻ, 161 VĐV năng khiếu và 79 VĐV các cấp. Trong tổng số những VĐV được tuyển chọn nói trên, bộ Môn Cổ truyền - Boxing có thêm 12 VĐV, Điền kinh tuyển chọn được 10 VĐV đều còn rất trẻ.

Năm 2018, một số VĐV được các lớp năng khiếu TDTT cung cấp sớm bộc lộ năng khiếu và triển vọng phát triển chuyên môn như: VĐV Trương Văn Phúc (Võ cổ truyền - HCĐ vô địch Kickboxing, HCĐ Đại hội TDTT toàn quốc); VĐV Dương Xuân Trọng (Boxing - HCV vô địch trẻ…); VĐV Trần Thị Lan Taekwondo tập trung đội tuyển trẻ quốc gia.

Theo đó, năm 2018, thể thao Nghệ An đã tham gia 55 giải trong nước và quốc tế, đạt được 307 huy chương các loại, gồm 55 HCV, 92 HCB, 160 HCĐ. Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, đoàn Nghệ An đạt 8 HCV, 8 HCB và 21 HCĐ xếp thứ 19/65 đoàn tham dự.

Tổng cộng, bộ môn đoạt nhiều huy chương nhất là Taekwondo với 7 HCV, 11 HCB và 25 HCĐ (tổng 43). Bộ môn vật có 4 HCV, 9 HCB và 23 HCĐ, bộ môn cờ vua có 9 HCV, 8 HCB và 14 HCĐ. Tiêu biểu về số lượng HCV giành được còn có bộ môn cử tạ và cầu mây đoạt 6 HCV và karatedo 5 HCV.

Nghệ An tuyển được 64 VĐV từ lớp năng khiếu nghiệp dư cơ sở ảnh 2
Môn võ cổ truyền Vovinam là một trong những môn nhiều tiềm năng của thể thao Nghệ An. Ảnh: Hồ Chiến

Triển khai mở rộng ở 16 huyện, thành thị 

Bên cạnh những thành tích đạt được, tại hội nghị tổng kết đã có nhiều ý kiến tham luận nhằm tìm phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện hệ thống các lớp năng khiếu nghiệp dư thể thao cơ sở hiện nay.

Trong đó, vấn đề quan tâm bổ sung thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện và các chính sách hỗ trợ, tập huấn cho HLV, VĐV nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo được đặt lên hàng đầu. Bởi nhìn chung, những thành tích đã đạt được đa số đều mới chỉ dừng lại ở các thành tích trong nước, số lượng VĐV thi đấu quốc tế và đạt thành tích vẫn còn hạn chế.

Cũng tại hội nghị tổng kết lần này, Sở Văn hóa và Thể thao đã tặng giấy khen cho 3 tập thể Trung tâm VHTT Quỳ Hợp, Diễn Châu, Hưng Nguyên và các HLV Trần Văn Biên - Vovinam (Hưng Nguyên), Trương Sỹ Đạo - Cầu mây (Diễn Châu), Hồ Sỹ Hiếu - Wushu (Yên Thành) đã có nhiều thành tích trong công tác phối hợp tổ chức lớp năng khiếu thể thao nghiệp dư năm 2018.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao khen thưởng cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Đức Anh
Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao khen thưởng cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Đức Anh

Trong năm 2019, theo kế hoạch hệ thống các lớp năng khiếu nghiệp dư thể thao tại cơ sở tiếp tục được triển khai mở rộng ở 16 huyện, thành thị với 24 lớp bóng đá và 27 lớp thể thao khác của 15 môn. Năm 2019 phấn đấu 100% HLV ở cơ sở được tập huấn nâng cao kiến thức trong tìm kiếm, đào tạo VĐV năng khiếu. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đánh giá hoạt động của các lớp năng khiếu.

Về thành tích năm 2018, bộ môn Taekwondo có VĐV Đặng Khánh Nghi đoạt 2 HCV, 1 HCB trong nước, VĐV Nguyễn Thị Kim Anh đoạt 2 HCV trong nước, tiêu biểu còn có VĐV Phạm Thị Quỳnh Trang xuất sắc giành HCV tại Giải vô địch Taekwondo các câu lạc bộ quốc tế. Bộ môn Silat có 2 VĐV tiêu biểu là Phạm Thị Huyền và Võ Thị Hằng đều đoạt HCV Đại hội TDTT toàn quốc. Điển hình bộ môn Cầu mây có các VĐV như Nguyễn Quốc Anh (Nam) và Nguyễn Thị My, Nguyễn Thị Quyên trong thành phần ĐTQG tham dự Asiad 18.

Tin mới