mask

Nghệ thuật “trảm quân” của bầu Đức

(Baonghean.vn) - Mới đây, việc bầu Đức quyết định cho Tăng Tiến nghỉ đá hết lượt đi V.League sau pha vào bóng nguy hiểm với Duy Mạnh đã dấy lên nhiều luồng dư luận khác nhau. Liệu có phải bầu Đức “cả giận, mất khôn”?

Không! Câu trả lời là không, người đã “nếm mật, nằm gai” sân cỏ Việt Nam nên dễ gì lại đưa ra quyết định một cách hàm hồ. Trước hết, về lý thì bầu Đức đều hiểu, chỉ có Ban kỷ luật mới là bộ phận có thẩm quyền đưa ra án phạt cho Tăng Tiến.

Thông báo của Ban kỷ luật: “Tạm thời Ban kỷ luật treo giò Tăng Tiến 1 trận, không được ra sân ở Cup Quốc gia chiều 9/4. Trận đấu bị tạm đình chỉ sẽ được trừ vào số trận đấu bị đình chỉ mà cầu thủ Nguyễn Tăng Tiến phải chấp hành theo quyết định kỷ luật của Ban kỷ luật” mới có giá trị pháp lý cao nhất.

Gạt lệ chém tướng

Trước hết, không nên đánh giá và so sánh: "SLNA, Hải Phòng mà kỉ luật cầu thủ như HAGL thì không còn người mà đá", bởi cả SLNA và Hải Phòng đều không dung dưỡng lối đá bạo lực.

SLNA cũng là đội đã từng vất vả, tốn kém tiền bạc, thời gian với trường hợp Quế Ngọc Hải. Không ông bầu nào muốn hình ảnh đội bóng mình bị méo mó qua các pha bóng đầy bạo lực như thế.

Những pha bóng như thế này cần phải được xử phạt nặng. Ảnh: Internet
Những pha bóng như thế này cần phải được xử phạt nặng. Ảnh: Internet

HLV Phạm Minh Đức, người từng đào tạo nên lứa trẻ của Hà Nội cho biết: "Ví dụ như Liên đoàn phạt em ấy 3 trận hay 5 trận thì đó là việc của Liên đoàn và Ban kỷ luật. Còn đối với CLB, một cầu thủ trẻ gặp phải tình huống như thế thì về dạy bảo lại, hết hạn kỷ luật của ban tổ chức thì cho cầu thủ ra sân trở lại và nhắc nhở đừng bao giờ vấp lại pha bóng như thế nữa”.

Minh Đức không biết, với tư cách là đội chủ quản về lý, bầu Đức có quyền quyết định cho cầu thủ nào ra sân thi đấu hay không. Theo chúng tôi, việc bầu Đức ngay lập tức đưa ra quyết định như thế là cực kỳ sáng suốt, gián tiếp phát đi thông điệp HAGL quyết theo đuổi bóng đá đẹp.

Chắc chắn một điều khi Ban kỷ luật xem xét trường hợp của Tăng Tiến có tính đến quyết định của bầu Đức đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng theo chiều hướng có lợi cho cầu thủ này. Nghệ thuật “trảm quân” là đây!

Minh Đức không hiểu, nếu chỉ cần “trị” Tăng Tiến thì ông chỉ cần yêu cầu BHL HAGL thực hiện chỉ đạo của mình, không cần loan tin rộng rãi với báo chí. Rõ ràng, bầu Đức đang dùng kế “gạt lệ, chém tướng” để bảo vệ hình ảnh mà ông và các cộng sự tại HAGL đang dày công xây dựng. Có lẽ, các ý kiến ngược chiều với bầu Đức đơn thuần là cảm tính, không hiểu hết điều HAGL mong muốn.

Minh Đức cho rằng: “Việc nội bộ kỉ luật cầu thủ như thế là không nên. Cầu thủ đã biết sai rồi, các đồng đội cũng nhìn vào đó mà học tập để không mắc phải sai lầm như thế. Mình chỉ nên dạy bảo để cầu thủ rút kinh nghiệm và không phạm vào nữa". Theo chúng tôi, ngược lại rất nên.

Thực tế ở SLNA Đình Đồng vào bóng thế rồi mà sau đó Quế Ngọc Hải vẫn mắc phải sai lầm. Chắc một điều Tăng Tiến đã thấy các án phạt nặng của BTC V-League các năm trước đây nhưng vẫn “nóng đầu” và sau Tăng Tiến, không ai dám chắc không còn cái đầu nóng nào nữa.

Đằng sau thông điệp

Chỉ cần một cú bấm nút máy điện thoại di động là án phạt nội bộ của HAGL dành cho Tăng Tiến được đưa ra thì cũng chỉ cần một cú điện thoại là cầu thủ này được ra sân. Nghệ thuật “trảm quân” là đây!

Nếu Tăng Tiến sửa sai, HAGL sẽ giảm án. Ảnh: TA
Nếu Tăng Tiến sửa sai, HAGL sẽ giảm án. Ảnh: TA

Nên rõ ràng, dư luận không cần quan tâm bầu Đức nặng tay với quân hay không mà ngược lại Tăng Tiến nhận thức được điều gì sau tình huống va chạm không đáng có.

So với án phạt ban đầu từ Ban kỷ luật thì quyết định của bầu Đức được đưa ra nhanh, mạnh hơn rất nhiều. Nhưng nếu Tăng Tiến biết hối lỗi thì tôi tin, HAGL cũng sớm đưa ra các quyết định nhằm tạo điều kiện cho trung vệ này sửa sai./.                                                                  

Tin mới