mask

Người Thanh tại Nghệ An được xếp vào nhóm thuộc dân tộc Thái

(Baonghean.vn)- Cử tri tỉnh Nghệ An kiến nghị: Hiện nay, tại các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Con Cuông (Nghệ An) có người dân thuộc nguồn gốc dân tộc Thanh sinh sống nhưng chưa có văn bản quy định thành phần dân tộc trong 54 dân tộc Việt Nam. Cử tri đề nghị Chính phủ có văn bản hướng dẫn xác nhận dân tộc Thanh vào nhóm dân tộc Thái, tạo điều kiện để người dân được hưởng các chính sách ưu đãi  về dân tộc, miền núi. 

Vấn đề này, ủy ban Dân tộc Quốc hội trả lời như sau:

Thanh, Tày Thanh hay Man Thanh là tên gọi chỉ một nhóm thuộc dân tộc Thái ở Nghệ An. Từ trước đến nay, người Thanh tại Nghệ An vẫn được xếp vào nhóm thuộc dân tộc Thái và hưởng ưu đãi chính sách như các dân tộc thiểu số khác tại địa phương.

Hội diễn văn nghệ của đồng bào Thái ở miền tây Nghệ An, ảnh tư liệu
Hội diễn văn nghệ của đồng bào Thái ở miền tây Nghệ An, ảnh tư liệu

Về vấn đề xác nhận nhóm Thanh vào dân tộc Thái: Bộ Tư pháp có công văn số 3903/BTP-HTQTCT ngày 23/10/2015 đề nghị Ủy ban Dân tộc cho ý kiến đối với thành phần dân tộc trong công tác hộ tịch, cụ thể là trường hợp kiến nghị cải chính hộ tịch từ Thanh sang Thái ở Nghệ An.

Ủy ban Dân tộc đã có công văn phúc đáp (Công văn số 1289/UBDT-DTTS ngày 18/11/2015) trong đó có đề nghị Bộ Tư pháp hướng dẫn cơ quan công tác hộ tịch tại địa phương tạo điều kiện cải chính hộ tịch cho công dân đối với trường hợp nêu trên nhằm đáp ứng nguyện vọng cải chính mục thành phần dân tộc trong các giấy tờ tùy thân từ Thanh sang Thái của đồng bào Thanh ở Nghệ An.

 Đây là việc làm đúng quy định và phù hợp về mặt khoa học, tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý và người dân trong các giao dịch, thủ tục hành chính cá nhân liên quan.

Gia Huy ( Tổng hợp)

Tin mới