Nguy cơ mắc bệnh khô mắt và cách phòng ngừa

Hiện nay, tình trạng khô mắt khá phổ biến và để lại nhiều hậu quả, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này và biết cách phòng ngừa sớm.
Nguyên nhân gây khô mắt
Khô mắt là tình trạng mắt bị khó chịu, nóng rát lâu ngày. Nếu không phát hiện sớm, khô mắt có thể chuyển biến nặng hơn, gây ra viêm kết mạc, viêm loét giác mạc. Bệnh không chỉ dễ xuất hiện ở người làm việc thường xuyên với màn hình máy tính, sổ sách; mà có thể xảy đến với bất cứ ai, không kể độ tuổi, nghề nghiệp.
Nguyên nhân gây khô mắt thường là môi trường ô nhiễm, không khí thiếu độ ẩm vì thường xuyên bật điều hòa, chế độ ăn uống thiếu chất, tác dụng phụ của một số loại thuốc và những lần phẫu thuật. Một số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày cũng dẫn đến căn bệnh này, ví dụ ngồi lâu bên máy vi tính, xem tivi quá nhiều hoặc tiếp xúc thường xuyên với bụi, khói độc, điều hòa, quạt máy, hơi nóng tử ngoại và ánh sáng chói chang.
 Bệnh khô mắt sẽ biến chứng nghiêm trọng hơn nếu không chữa trị kịp thời.
Bệnh khô mắt sẽ biến chứng nghiêm trọng hơn nếu không chữa trị kịp thời.

Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm việc thay đổi nội tiết tố nữ (gặp ở phụ nữ mang thai, mãn kinh) và suy giảm chức năng của tuyến lệ do tình trạng lão hóa ở tuổi trung niên. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống thiếu vitamin A, dùng nhiều thuốc kháng histamin, thiabendazol, thuốc gây mê toàn thân… cũng khiến mắt bạn không đủ độ ẩm, lâu ngày sinh ra tình trạng khô mắt.

Đối với phụ nữ thường xuyên trang điểm mắt, tình trạng khô mắt càng trầm trọng hơn, gây ra triệu chứng đổ ghèn quanh mi mắt, mắt nóng bừng, ngứa, rát vào mỗi sáng khi thức dậy. Những người liên tục tiếp xúc với khói thuốc lá cũng là mục tiêu của bệnh.
Cách phòng ngừa khô mắt
Để không gặp phải tình trạng mắt bị khô mắt, cảm giác có cát bụi, đau nhức, nhạy cảm ánh sáng, tiết nhiều nước mắt và mi mắt dính vào nhãn cầu khi chớp mắt, bạn cần chú ý thay đổi một số thói quen.
Nếu phải làm việc lâu trên máy tính, sau mỗi 30 phút, bạn nên dành 5-10 phút để mắt nghỉ ngơi, chớp mắt chậm và thường xuyên. Trong phòng làm việc, bạn cần điều chỉnh vị trí màn hình máy tính dưới tầm nhìn, khoảng cách 16-24 cm; đồng thời chú ý tạo độ ẩm cho không khí.
Về biện pháp chăm sóc mắt, bạn nên hạn chế đeo kính áp tròng, thường xuyên chườm/massage mắt, sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa HEC độ nhờn cao, bổ sung nước mắt nhân tạo, duy trì độ ẩm cho mắt và uống nhiều nước (1,5-2 lít/ngày).
Việc phòng ngừa, khắc phục tình trạng khô mắt cần kiên trì thực hiện hàng ngày để đảm bảo đôi mắt sáng khỏe, tinh anh và tránh các bệnh nguy hiểm do biến chứng từ khô mắt.
Theo Zing.vn

Tin mới