Nhiều vấn đề trọng tâm đặt ra trong phiên chất vấn của HĐND thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Phiên chất vấn tại kỳ họp 11, HĐND thành phố Vinh sáng 20/12 đã đặt ra nhiều vấn đề trọng tâm, bức thiết của thành phố liên quan đến phê duyệt phân khu các phường, xã; xử lý ngập úng, hạ tầng đường xuống cấp...
Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Ưu tiên xử lý các vấn đề cấp bách

Vấn đề mà nhiều phường, xã bức xúc nêu tại nhiều kỳ tiếp xúc cử tri đại biểu dân cử các cấp gần đây là tiến độ phê duyệt phân khu các phường, xã chậm.

Đại biểu Nguyễn Xuân Toàn - Chủ tịch UBND phường Quán Bàu nêu cụ thể, việc khởi động xây dựng quy hoạch phân khu các phường, xã được khởi động từ năm 2016, đến nay qua 3 năm, tuy nhiên hiện tại mới chỉ có 6/25 phường, xã được tỉnh phê duyệt. Trong khi đó thời gian mà thành phố đặt ra quyết tâm đến năm 2020 sẽ hoàn thành nhiệm vụ này thì chỉ còn 1 năm, vậy giải pháp nào để thúc đẩy nhiệm vụ này?

Trưởng phòng Quản lý Đô thị Nguyễn Quốc Thắng trả lời về vấn đề quy hoạch phân khu các phường, xã. Ảnh: Mai Hoa

Trả lời vấn đề này, Trưởng phòng Quản lý đô thị Nguyễn Quốc Thắng, thừa nhận sự chậm trễ và đưa ra nhiều lý do như chất lượng tư vấn lập quy hoạch chưa cao, tiến độ thực hiện chậm; quy trình để được tỉnh phê duyệt dài.

Hiện tại mới chỉ có 6 phường, xã được tỉnh phê duyệt; 13 phường, xã đang chờ tỉnh phê duyệt; 3 phường, xã sẽ trình Sở Xây dựng thẩm định trong tháng 12.

Hiện tại còn 3 phường, xã chưa hoàn thiện đồ án gồm Trung Đô, Nghi Kim, Hưng Hòa do liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn và cam kết phấn đấu hết quý I/2020 sẽ hoàn thành.

Đại biểu Trần Trung Kiên chất vấn UBND thành phố về giải pháp phát huy hiệu quả phố đêm và phố đi bộ. Ảnh: Mai Hoa

Một vấn đề cũng được nhiều đại biểu HĐND thành phố chất vấn UBND thành phố Vinh liên quan đến kế hoạch bố trí nguồn vốn đầu tư công, giải quyết các vấn đề bức xúc về cơ sở hạ tầng, nhất là một số tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông kéo dài Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Quốc Trị… đã xuống cấp; đầu tư hệ thống kênh mương, chống ngập úng cục bộ tại các phường Đông Vĩnh, Cửa Nam cũng như giải pháp chống ngập úng chung cho toàn thành phố.

Sau phần trả lời của Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Nguyễn Sỹ Diệu và Trưởng phòng Quản lý đô thị Nguyễn Quốc Thắng về kế hoạch thu hút đầu tư cũng như bố trí vốn đầu tư trung hạn của thành phố, Chủ tịch HĐND TP Vinh Nguyễn Văn Lư nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND thành phố trong bố trí vốn đầu tư công trung hạn phải tuyệt đối ưu tiên thực hiện các công trình bức xúc, bức thiết chống ngập úng, xây dựng trường học, các công trình dân sinh, các tuyến đường xuống cấp trầm trọng…

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh chất vấn UBND thành phố về giải pháp quản lý thu phí các dịch vụ, nhất là dịch vụ giữ xe đạp tại các chợ, các khu vực vui chơi giải trí đang tùy tiện, không đúng quy định. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND thành phố và lãnh đạo một số phường, xã, Chủ tịch HĐND thành phố cũng lưu ý các phòng chuyên môn UBND tỉnh quan tâm giải quyết các vấn đề bất cập, hạn chế tại khu chung cư, đặc biệt là cần thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra toàn diện của tỉnh về khu chung cư.

Bên cạnh đó quan tâm giải quyết vấn đề đậu đỗ xe; chủ động tham mưu, đề xuất xin tỉnh chủ trương cho phép đậu xe trên  vỉa hè ở một số tuyến đường có vỉa hè rộng vừa đảm bảo trật tự đô thị, tránh ùn tắc giao thông; gắn với tăng cường thanh tra và xử lý nghiêm đối với vi phạm dừng, đỗ ở những khu vực cấm.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Lư đề nghị các phòng chuyên môn UBND thành phố tiếp thu các ý kiến chất vấn, thảo luận của các đại biểu tại kỳ họp để có kế hoạch, giải pháp giải quyết cụ thể. Ảnh: Mai Hoa

Song song với đó là phối hợp tốt với tỉnh để đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phân khu 25 phường, xã, tạo điều kiện để thúc đẩy sự phát triển chung của thành phố; giải quyết tốt các chính sách, quyền lợi cũng như các kiến nghị chính đáng của nhân dân.

Thông qua 9 nghị quyết kinh tế - xã hội

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố đã tiến hành thảo luận, quyết nghị thông qua 9 nghị quyết quan trọng:

- Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

- Nghị quyết về phê chuẩn và phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2020

- Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, giai đoạn 2016 - 2021

- Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2020

Cầu vượt đường 72m. Ảnh tư liệu

- Nghị quyết về xử lý kết quả tổng rà soát văn bản QPPL do HĐND thành phố ban hành từ ngày 31/12/2018 trở về trước.

- Nghị quyết về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri thành phố Vinh, giai đoạn 2015 - 2018

- Nghị quyết về tổ chức kỳ họp thường lệ HĐND thành phố năm 2020

- Nghị quyết về xây dựng và ban hành nghị quyết HĐND thành phố Vinh năm 2020

- Nghị quyết thành lập đoàn giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố.

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới