mask

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nêu 7 nhiệm vụ cho thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 của thành phố Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nêu 7 nhiệm vụ thành phố cần tập trung.
Tiếp tục khẳng định vị trí đầu tàu tăng trưởng
 Chiều 13/12, Đảng bộ thành phố Vinh tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị
Chiều 13/12, Đảng bộ thành phố Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Năm 2019, Đảng bộ thành phố Vinh tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020, gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019.

Theo đó, kinh tế thành phố năm 2019 có bước tăng trưởng khá, ước đạt 9,15%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trong dịch vụ chiếm 66,3%; công nghiệp - xây dựng 32,5% và nông, lâm, ngư nghiệp 1,2%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 17.115 tỷ đồng, tăng 11,06% so cùng kỳ.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh cho rằng, năm 2019 là năm có nhiều khó khăn, nhưng nhờ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với sự quyết tâm quyết liệt của cả Đảng bộ và sự đóng góp, đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, thành phố Vinh tiếp tục có bước phát triển. Ảnh: Mai Hoa

Năm 2019, thành phố Vinh cũng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tìm và tháo gỡ điểm “nghẽn”, tạo bước đột phá về kinh tế của thành phố trong thời gian tới.

Cụ thể như tổ chức Hội nghị tham vấn phát triển kinh tế; nghiên cứu thành lập tổ tư vấn phát triển kinh tế; đẩy mạnh  đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng; hỗ trợ chính sách thuế, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khởi nghiệp; đẩy mạnh hoạt động kinh tế về đêm…

Lĩnh vực văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh; nhất là giáo dục, y tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cải cách hành chính, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm chỉ đạo và tạo nhiều chuyển biến tích cực.

Thành phố Vinh có nhiều khu chung cư đầu tư bất cập về hạ tầng giao thông và các công trình phục vụ dân sinh. Ảnh tư liệu Thành Cường
Thành phố Vinh có nhiều khu chung cư đầu tư bất cập về hạ tầng giao thông và các công trình phục vụ dân sinh. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Công tác xây dựng Đảng được quan tâm toàn diện từ công tác chính trị, tư tưởng; tổ chức, cán bộ; kiểm tra, giám sát; dân vận; xây dựng chính quyền, MTTQ và các đoàn thể.

Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng đảm bảo nghiêm túc. Trong năm thành phố đã thi hành kỷ luật 52 đảng viên; trong đó 26 khiển trách; 12 cảnh cáo và khai trừ 14 người; đình chỉ sinh hoạt Đảng 10 người.

7 nhiệm vụ cần tập trung

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố trong năm 2019, khẳng định vai trò trung tâm và đầu tàu tăng trưởng kinh tế của tỉnh cũng như đi đầu trong phát triển văn hóa - xã hội.

Đồng chí Thái Thanh Quý
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Chỉ ra những băn khoăn để Đảng bộ, chính quyền từ thành phố đến cơ sở tiếp tục trăn trở đưa ra các giải pháp tích cực để giải quyết, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cũng nêu 7 nhiệm vụ mà thành phố cần tập trung.

Khẳng định vị trí chiến lược của thành phố từ trong nhiều giai đoạn lịch sử và hiện tại thành phố được Bộ Chính trị xác định là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố cần chủ động trong việc tiếp cận, thu hút đầu tư, tạo động lực cho thành phố phát triển.

Gắn với đó là rà soát các cơ chế đặc thù mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chủ trương cho thành phố; trong đó cần làm rõ việc vận hành các cơ chế đó khó khăn, vướng mắc ở đâu, ngành nào thiếu kiên quyết, không chủ động hợp tác, không muốn giao quyền cho thành phố hay do các quy định để báo cáo với tỉnh tháo gỡ. 

Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã trao Giấy khen cho 10 TCCSĐ đạt tiêu chuẩn TSVM tiêu biểu năm 2019. Ảnh: Mai Hoa
Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy trao Giấy khen cho 10 tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2019. Ảnh: Mai Hoa

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, định hướng đối với thành phố là trở thành đô thị thông minh và để đạt mục tiêu này thì trước hết phải xây dựng chính quyền điện tử, sử dụng số hóa, công nghệ thông tin hóa trong xử lý các công việc của người dân, doanh nghiệp, hạn chế tối đa việc người dân và doanh nghiệp tiếp cận với cán bộ, công chức, hạn chế tiêu cực; đồng thời lãnh đạo cũng kiểm soát được công việc, xử lý kịp thời.

Thành phố cũng cần tập trung cao cho giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án, tạo động lực cho thành phố phát triển, nhất là dự án đường 72m, vừa giải quyết hạ tầng, diện mạo của thành phố, vừa thu hút đầu tư.

Thành phố cũng cần đổi mới tư duy, cách tiếp cận về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, đất đai, môi trường…; trong đó phát huy sự gương mẫu, nghiêm túc của người đứng đầu.

Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã trao Giấy khen cho 37 đảng viên đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Ảnh: Mai Hoa
Ban Thường vụ Thành ủy trao Giấy khen cho các đảng viên đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Ảnh: Mai Hoa

Phát triển kinh tế gắn với xây dựng văn hóa tốt, xây dựng nhiều dịch vụ tiện ích cho người dân, từ giáo dục, y tế, thương mại... cho người dân.

Khẳng định yếu tố con người quyết định sự phát triển của thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thành phố rà soát, sắp xếp, bố trí lại đội ngũ cán bộ ở các cấp; gắn với chuẩn bị tốt nhân sự cho đại hội nhiệm kỳ tới. Quan tâm công tác tư tưởng, định hướng dư luận kịp thời; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân…

Tin mới