mask

Nhìn lại 'chuyến phiêu lưu' của HLV Phạm Anh Tuấn tại đất Cảng

(Baonghean.vn) - Vị chiến lược gia sinh năm 1970 đã không còn là HLV trưởng của Hải Phòng ngay sau khi mùa giải 2021 chính thức bị hủy bỏ.

Trước thềm mùa giải 2020, Ban lãnh đạo Hải Phòng đã quyết định trao "chiếc ghế nóng" tại sân Lạch Tray cho HLV Phạm Anh Tuấn. Đây là thông tin khiến đa phần giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá đất Cảng đều cảm thấy rất bất ngờ. Bởi HLV Phạm Anh Tuấn chưa từng cầm quân một đội bóng nào tại đấu trường V.League.

HLV Phạm Anh Tuấn (ngoài cùng, bên trái). Ảnh: VPF
HLV Phạm Anh Tuấn (ngoài cùng, bên trái). Ảnh: VPF

Thực ra, HLV Ngô Quang Trường mới chính là người được Ban lãnh đạo Hải Phòng lựa chọn cho vai trò "thuyền trưởng" của đội bóng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, ở sân Vinh, HLV Nguyễn Đức Thắng lại xin nghỉ. Bởi vậy, Ban lãnh đạo SLNA đành phải triệu hồi HLV Ngô Quang Trường trở về dẫn dắt đội bóng quê hương (nhiệm kỳ 2). 

Cú "quay xe" của HLV Ngô Quang Trường, buộc Ban lãnh đạo Hải Phòng phải tìm phương án mới cho vị trí mà HLV Trương Việt Hoàng đã để lại. Và HLV Phạm Anh Tuấn đã trở thành vị "thuyền trưởng" tiếp theo của đội chủ sân Lạch Tray. Một quyết định có phần mạo hiểm, dũng cảm của cả Ban lãnh đạo Hải Phòng lẫn ông Tuấn "Thảo".

Ngày HLV Phạm Anh Tuấn tiếp quản Hải Phòng, đội bóng này đang giống như "một công trình dang dở", với những xáo trộn về mặt nhân sự. Hàng loạt gương mặt mới, không thật sự chất lượng hiện diện tại sân Lạch Tray, trong khi bộ đôi ngoại binh Diego Fagan - Jeremie Lynch lại chuyển sang khoác áo Than Quảng Ninh theo hình thức cho mượn.

Hải Phòng (áo đỏ) không sở hữu nhiều cầu thủ chất lượng. Ảnh: VPF
Hải Phòng (áo đỏ) không sở hữu nhiều cầu thủ chất lượng. Ảnh: VPF

Không có trong tay một đội hình ưng ý, HLV Phạm Anh Tuấn đã phải rất vất vả mới giúp được Hải Phòng trụ hạng thành công tại V.League 2020. Đến mùa giải tiếp theo, mọi chuyện vẫn không thuận lợi hơn với vị chiến lược gia người Nghệ An, dù Hải Phòng đã có sự phục vụ của Diego Fagan và Jeremie Lynch. 

Ngặt nỗi, 2 cầu thủ vừa nêu không những thường xuyên gặp vấn đề về thể lực (chấn thương), mà còn bị ảnh hưởng tâm lý bởi những xung đột với Ban lãnh đạo đội bóng. Rất hiếm khi, HLV Phạm Anh Tuấn có được đầy đủ những "quân bài" tốt nhất. Cho nên, đội bóng đất Cảng thi đấu bết bát tại V.League 2021 (chỉ thắng 4/12 trận), cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Đáng tiếc, ngay sau khi mùa giải năm nay chính thức bị hủy bỏ, HLV Phạm Anh Tuấn đã không được Ban lãnh đạo Hải Phòng gia hạn hợp đồng. Thay thế cho vị chiến lược gia sinh năm 1970 là HLV Chu Đình Nghiêm, cựu "thuyền trưởng" CLB Hà Nội. Dẫu sao thì HLV Phạm Anh Tuấn cũng đã có những trải nghiệm thú vị trong thời gian dẫn dắt Hải Phòng./.

Tin mới