U23 Việt Nam: Phía trước còn lắm chông gai

(Baonghean.vn) - Vòng loại U23 châu Á sắp sửa diễn ra với 11 bảng thi đấu vòng tròn một lượt, 11 đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội nhì có thành tích tốt nhất lọt vào vòng chung kết tổ chức tại Uzbekistan vào tháng 6/2022.

U23 Việt Nam nằm ở bảng I cùng các đội Đài Bắc - Trung Hoa và Myanmar, thi đấu tại Kyrgyzstan từ 27/10 đến ngày 2/11/2021.

Người ta vẫn cứ so sánh U23 hiện tại với U23 từng đoạt ngôi Á quân tại Thường Châu. Ảnh: Người lao động
Người ta vẫn cứ so sánh U23 hiện tại với U23 từng đoạt ngôi Á quân tại Thường Châu. Ảnh: Người lao động

Về lý thuyết, 2 đối thủ trong bảng I không “quá sức” đối với U23 Việt Nam. Nhưng với những gì vừa thu được trong quá trình tập trung, thi đấu nội bộ và giao hữu ở nước ngoài mới đây, vẫn còn đó những nỗi lo dành cho thầy trò ông Park Hang-seo, nhất là khi dù muốn dù không, người ta vẫn cứ so sánh U23 hiện tại với U23 từng đoạt ngôi Á quân tại Thường Châu hồi 2018?

Do cùng lúc được giao “cầm” cả ĐT Việt Nam lẫn U23 Việt Nam nên ông Park Hang-seo không thể quán xuyến trọn vẹn công việc ở cả hai đội tuyển. Hơn nữa, việc ĐT Việt Nam lần đầu tiên lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á đã thắp lên nhiều hy vọng đi kèm với nhiều công lao, sức lực đổ vào ĐT Việt Nam khiến U23 chịu thiệt, nhất là thiếu sự dìu dắt, uốn nắn đủ “đô” của “phù thủy” Park trước khi thi đấu chính thức.

Mặc dù U23 Việt Nam giành được sự quan tâm nhiều mặt, thuận hơn đội đàn anh ở việc được bố trí đá giao hữu với các đội U23 nước ngoài, nhưng rõ ràng, cách chơi của đội vẫn chưa định hình rõ nét, các nhân tố được hy vọng bỗng nhiên “cùn mằn” đi trông thấy như Hai Long, Hữu Thắng, Hoàng Anh… Nhìn chung, hiện người ta chỉ thấy đây là một đội bóng đồng đều, không có ngôi sao nổi trội, còn rất xa mới theo kịp các đàn anh U23 lứa trước về kỹ năng từng cá nhân cũng như lối chơi tập thể gắn kết và biến hóa.

Dư luận và giới chuyên môn không tỏ ra e ngại các đội bóng cùng bảng I, nhưng vẫn không quên nhắc lại thời “hoàng kim” lứa U19, rồi U22 của Công Phượng, Xuân Trường từng bất ngờ bại trận trước đối thủ cùng trang lứa Myanmar mấy năm về trước.

Trước những tin tức khác nhau về việc U23 Myanmar bỏ cuộc hay không để cuối cùng họ vẫn có mặt, trước bài học lịch sử chưa xa, chắc chắn U23 Myanmar là “ẩn số” khó chịu của U23 Việt Nam, hoàn toàn không dễ để thầy trò ông Park qua mặt, xuôi chèo mát mái vào thẳng vòng chung kết? Hiện nay, U23 Việt Nam là tập hợp những nhân tố trẻ nổi trội từ các lò đào tạo khác nhau, nơi mạnh về thể hình, thể lực, nơi ưu thế kỹ chiến thuật đa dạng nên không dễ gì các đối thủ chỉ dùng bài chơi rắn, gây ức chế là thành công như bóng đá trẻ Việt có thời từng gặp phải.

Rõ ràng, cùng trong bối cảnh phòng chống Covid-19, các đội tuyển đều gặp khó như nhau, không thể nói ai có cơ hội hơn ai. Giải V. League 2020 mặc dù được tổ chức nhưng phải kết thúc sớm mà không trao được bất cứ danh hiệu tập thể hay cá nhân nào. Điều đó đồng nghĩa với việc các tuyển thủ không được tập luyện và thi đấu thường xuyên, không gặp phải tình cảnh quá tải nhưng cũng thiếu cọ xát, nâng cao năng lực cần thiết. Vì thế, rất khó để đánh giá đúng năng lực cần thiết và giải thích việc mùa trước chơi tốt nhưng hiện tại có vẻ không đạt tới trình độ vốn có?

Dù ông Park Hang-seo chưa gút danh sách, nhưng con số 3 người không nằm trong danh sách cuối cùng là không nhiều và không khó đoán. Khi quan sát các trận đá giao hữu với nhiều thử nghiệm khác nhau, ông Park chắc chắn nhìn rõ những điểm yếu, điểm thiếu của các tuyển thủ. Nhưng thời gian vật chất không còn nhiều, không có chỗ cho thử nghiệm, làm mới nên lối đá của U23 Việt Nam không định hình được sẽ là “khó người, khó ta”!

Vì vậy, yêu cầu về một đội bóng giàu tính kỷ luật, gắn kết, chơi nhỏ nhuyễn sẽ được đặt ra đầu tiên và duy trì bằng được trước mọi đối thủ. Trên cơ sở phòng ngự chắc chắn với một dàn tuyển thủ trẻ từng được “đào tạo” tại ĐT Việt Nam gồm Văn Toản, Thanh Bình, Việt Anh…  U23 Việt Nam sẽ chơi phòng ngự-phản công sở trường, với cầu nối Hai Long-Văn Công-Hoàng Anh và kết thúc mau lẹ từ những pha xử lý của Văn Đạt hay Xuân Tú? Cũng có thể là những pha phối hợp từ cánh, kết thúc với đường chuyền rất khéo của Sỹ Hoàng như trong trận giao hữu đầu tiên ngôi sao trẻ SLNA đã thể hiện và rất nhiều bài vở khác còn đang ấp ủ…

Hy vọng sẽ có ngôi sao mới của U23 Việt Nam mọc trên bầu trời châu lục, tiếp bước các đàn anh từng làm nên chiến thắng kỳ diệu trên tuyết trắng Thường Châu, mở màn cho hành trình đi lên rực sáng, thoát vùng trũng của bóng đá Việt. Hy vọng lứa kế cận của ĐT Việt Nam không để bị bất ngờ, không phải “về tắm sớm”, mà sẽ “sải bước trên hoa hồng” - con đường bóng đá Việt đang đi đúng hướng, căn cơ, nền tảng vững chắc...

Tin mới