Những cách dùng nghệ tốt nhất cho sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Củ nghệ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng cách dùng nghệ như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu nhất?

Curcumin là hợp chất chính trong củ nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, góp phần mang lại sức khỏe tổng thể. Để khai thác tối đa tiềm năng của loại gia vị này, dưới đây là năm cách hiệu quả để kết hợp nghệ vào thói quen hàng ngày của bạn:

1. Dùng nghệ kết hợp với hạt tiêu giúp tăng cường hấp thu

photo-1707143030714-1707143031263442199126-5200.png
Dùng nghệ kết hợp với hạt tiêu giúp tăng cường hấp thu.

Một trong những thách thức chính của nghệ là khả dụng sinh học hạn chế của curcumin (hoạt chính chính trong nghệ). Tuy nhiên, thêm một chút hạt tiêu đen vào bữa ăn giàu nghệ có thể tăng cường khả năng hấp thụ.

Piperine, hợp chất hoạt động trong hạt tiêu đen, tăng cường khả dụng sinh học của chất curcumin bằng cách ức chế quá trình chuyển hóa nhanh chóng của nó ở gan. Sự bổ sung đơn giản này giúp đảm bảo rằng cơ thể bạn thu được những lợi ích tối đa của nghệ.

2. Sữa nghệ có thể giúp ngủ ngon hơn

photo-1707143031981-17071430320481430846825-6369.png
Sữa nghệ giúp ngủ ngon hơn.

Một cách phổ biến và ngon miệng hơn khi kết hợp nghệ vào thói quen của bạn là sữa nghệ. Curcumin là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Vì vậy, hàm lượng chất béo trong sữa giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Đồ uống ấm này kết hợp nghệ với các thành phần tăng cường sức khỏe khác như sữa (hoặc sản phẩm thay thế từ thực vật), gừng và mật ong… không chỉ tạo ra cảm giác êm dịu khi đi ngủ mà còn tăng cường khả năng hấp thụ chất curcumin. Đặc tính chống viêm của nghệ có thể giúp giảm đau khớp và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

3. Sử dụng làm gia vị tạo bữa ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng

photo-1707143032579-17071430327181820746988-6046.png
Nghệ sử dụng làm gia vị tăng thêm hương vị cho bữa ăn.

Cách dễ nhất để hấp thụ nghệ là dùng trong bữa ăn. Những thực phẩm tốt nhất để kết hợp với nghệ là những thực phẩm được nấu bằng dầu thực vật. Từ súp và món hầm cho đến cà ri và món xào, nghệ mang lại hương vị ấm áp cho nhiều món ăn.

Hãy đặt mục tiêu thêm 1/4 thìa cà phê bột nghệ cho mỗi người vào công thức nấu ăn hàng ngày để không chỉ nâng cao hương vị cho bữa ăn của bạn mà còn đảm bảo tiêu thụ tốt nhất loại thảo dược này.

4. Dùng nghệ kết hợp với thực phẩm béo hấp thụ tốt hơn

photo-1707143033128-1707143033273151662442-8188.png
Nghệ kết hợp với thực phẩm béo hấp thụ tốt hơn.

Tận dụng tối đa nghệ bằng cách ăn nó cùng với các thực phẩm béo, như trứng và cá. Điều này là do một chất gọi là lecithin có trong chúng. Lecithin hỗ trợ cơ thể hấp thụ nghệ.

5. Trà nghệ tăng cường chất chống oxy hóa

Trà nghệ là một loại đồ uống giải khát và giàu chất chống oxy hóa. Ngâm một mẩu nghệ khoảng 2-3cm (đã cắt lát) hoặc ¼ thìa cà phê bột nghệ vào nước nóng. Thêm một chút chanh và mật ong để tạo hương vị. Loại trà này giúp giải độc, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống viêm./.

Tin mới