Nước trái cây đóng hộp có thể khiến trẻ bị hỏng răng

Hàng năm, có nhiều trẻ em dưới hai tuổi đã bị hỏng răng sữa mà nguyên nhân là vì uống nước quả đóng chai.
Các bậc cha mẹ vẫn tưởng rằng mình đang cho con uống loại nước tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế thì lượng đường cao trong nước quả đóng hộp đang ăn mòn răng của các con họ. Có nhiều em bị hỏng liền vài cái răng khiến bác sĩ phải gây mê mới điều trị hết.
Số trẻ em nhỏ tuổi bị hỏng răng mỗi năm một tăng mà nguyên nhân, chính theo các nha sĩ, là do chế độ ăn uống quá nhiều đường và không thường xuyên kiểm tra chăm sóc sức khỏe răng miệng.
GS Damien Walmsley, cố vấn khoa học tại Hiệp hội Nha khoa Anh, cho biết: "Bất kể ở độ tuổi nào, việc tiêu thụ thường xuyên các thức ăn và đồ uống ngọt ngoài bữa ăn chính thì đều là nguyên nhân hàng đầu khiến sâu răng. Mặc dù ngày nay con người đã có biện pháp ngăn chặn việc sâu răng (đánh răng, xúc miệng) nhưng nguy cơ cho răng vẫn vô cùng to lớn do việc thường xuyên tiếp xúc với các thực phẩm và đồ uống có đường".
 Các bậc cha mẹ cần lưu ý lượng đường cao trong nước quả đóng hộp.
Các bậc cha mẹ cần lưu ý lượng đường cao trong nước quả đóng hộp.
Một ly nước táo ép hay sinh tố thường chứa khoảng bảy muỗng cà phê đường - bằng lượng có trong một lon coca, một hộp sữa chua có bốn thìa và và một thanh ngũ cốc (cereal bar) có bốn thìa rưỡi.
Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết mọi người không nên ăn nhiều hơn sáu muỗng cà phê đường mỗi ngày để ngăn ngừa sâu răng và béo phì.
TS Ewa Rozwadowska, phát ngôn viên của Quỹ sức khỏe răng miệng Anh, cho biết cô đã từng phải nhổ toàn bộ 20 chiếc răng sữa của một đứa trẻ dưới 2 tuổi vì chúng đã hỏng hoàn toàn.
Cô cho biết thêm: "Trẻ em được cho ăn vặt bằng các loại thực phẩm có ẩn chứa đường. Mọi người không phải lúc nào cũng nhận thức được rằng, nước ép trái cây có thể khiến răng bị sâu cũng nhiều như đồ uống có ga. Cha mẹ thường không đưa con đến nha sĩ để kiểm tra từ sớm trong khi những vấn đề này nên được xử lí càng sớm càng tốt."
Điều này có thể một phần là do việc kiểm tra răng tốn kém và đối với một số người thì thật khó khăn để trả phí thường xuyên.
Theo Alobacsi.vn

Tin mới