mask

'Phẩm chất thiên tài' của Văn Quyến

(Baonghean.vn) - Lần nói chuyện “chuyên môn” với Quyến, tôi gợi lại trận chung kết Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc năm 1998, nơi có lẽ là lần đầu tiên “thần đồng” tỏa sáng rực rỡ với 2 trong số 4 bàn thắng của đội và mở ra chương mới của bóng đá trẻ Nghệ An và cả nước.

Nhiều người còn nhớ chính Quyến được Thủ tướng Võ Văn Kiệt bắt tay khen ngợi khi trao giải vô địch cho U13 SLNA.

Truyền thông sau này mỗi khi nói về Quyến thường chỉ bắt đầu từ VCK U16 Châu Á năm 2000 tại Đà Nẵng, rồi các trận đấu với U23 VN thắng Hàn Quốc hay SEA Games 22 tại Hà Nội… tất nhiên đều đúng, nhưng theo tôi là chưa đủ!

'Phẩm chất thiên tài' của Văn Quyến ảnh 1
Văn Quyến mang trong mình “phẩm chất” sẵn có của một thiên tài bóng đá. Ảnh: ST

Người hâm mộ hầu hết được chiêm ngưỡng Quyến thi đấu trực tiếp trên sân cỏ hay gián tiếp qua TV, radio… Riêng tôi, có lần trên sân Vinh, may mắn được đứng ở ngay gần đường pit để xem, nghe, hít thở được đầy đủ mọi thứ có được của một trận đấu chính thức của SLNA, tất nhiên có Quyến.

Và tôi nhớ mãi tình huống Quyến có bóng ở biên trái, vờn bóng rất điệu nghệ rồi qua người, phóng đi như một cơn lốc như không gì cản nổi. Đó chính là thời đỉnh cao của Quyến: thanh thoát, mạnh mẽ, xử lý bóng nhanh và hiệu quả, cảm giác cầu môn tuyệt vời. Ấy là chưa kể tài năng thiên bẩm của Quyến từ những cú đá phạt hàng rào hay đá phạt góc, như mọi người đều biết…

Mọi thứ theo thời gian đều có thể qua đi nhưng kỳ lạ là cú đá phạt bóng xoáy, có quỹ đạo bay rất khó chịu và hiểm hóc thì cứ “bám” lấy đôi chân ma thuật của Quyến không chịu rời. Thì mọi người cứ hỏi thủ môn U15 SLNA hiện nay là biết rõ?

Chắc chắn, đó chỉ có thể là “phẩm chất” sẵn có của một thiên tài bóng đá!

Tin mới