mask

Pháp trình làng robot bắn tỉa tối tân làm nhiệm vụ thay binh sĩ

Theo Defence-blog, Công ty SD4E của Pháp vừa trình làng loại robot bắn tỉa cực tối tân có làm nhiệm vụ thay con người.

Nhà sản xuất SD4E cho biết, loại robot bắn tỉa mới này được định danh là Snibot, chúng có thể độc lập tác chiến trên chiến trường và thực hiện những phát bắn chính xác và ổn định hơn cả lính bắn tỉa chuyên nghiệp.

Michel Yakovleff phát ngôn viên của Công ty SD4E cho biết: "Snibot có thể dễ dàng thực hiện những phát bắn chính xác đến 100% từ khoảng cách từ 200 hoặc 300 mét, thậm chí xa hơn nữa".

Robot bắn tỉa Pháp.
Robot bắn tỉa Pháp.

Để thực hiện được những phát bắn chết người, robot Snibot được trang bị phần mềm để tính toán được thời tiết, gió - những yếu tố có thể tác động đến phát bắn. Và đặc biệt, robot này còn có thể tấn công cả những mục tiêu đang di chuyển.

Ngoài ra, Snibot còn được trang bị hệ thống ngắm mục tiêu quang điện giúp robot này có thể tác chiến tốt không phân biệt ngày - đêm.

Cùng với nhiệm vụ có thể thay các tay súng bắn tỉa, Snibot có thể nhận thêm nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu trọng điểm như các nhà máy điện hạt nhân, những căn cứ quân sự - nơi con người có thể gặp nguy hiểm khi làm nhiệm vụ.

Snibot hiện đang được Bộ Quốc phòng Pháp đánh giá. Trong khi đó, các nhà phát triển của hệ thống robot hy vọng loại robot tối tân này sẽ được trang bị trong lực lượng quân đội và an ninh Pháp trong thời gian tới.

Được biết, trước khi Pháp giới thiệu Snibot, Nga cũng đã công khai loại robot có tính năng tương tự nhưng được thiết kế rất nhỏ gọn đó là RS1A3 Mini Rex.

Được biết, robot RS1A3 Mini Rex là sản phẩm của hãng KB Integrated Systems (KBIS), Nga. Robot này có thể sử dụng trong các nhiệm cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ hỏa lực cho cảnh sát hay khi tác chiến trong đô thị.

Theo thông tin được công bố trên trang web của nhà sản xuất RS1A3 Mini Rex chỉ năng có 23 kg và và mang súng cỡ nòng 7.62x39 mm. RS1A3 Mini Rex có chiều dài 200 mm trong phiên bản súng tiểu liên và 400mm trong trường hợp là súng bắn tỉa.

Loại súng trang bị trên robot có thể bắn đạn gây chết người hoặc không. Robot mới cũng mang theo một máy quét laser, mỗi lần sạc robot có thể hoạt động từ 4-15 giờ.

Cũng như nhiều vũ khí Nga, robot này có thể hoạt động trong hầu hết cả các môi trường kể cả tuyết và nhiều bụi. Loại robot mới có một cánh tay giúp nó thám sát được một chiếc xe nghi ngờ hay nhìn xuyên qua cửa sổ một ngôi nhà khi tác chiến trong đô thị.

Robot này có 2 hai chế động hoạt động là tự động hoặc bán tự động (có người giám sát). Dự kiến robot mới có thể được trang bị có các lực lượng đặc biệt Nga vào thời gian tới. 

Tin mới