Phát hiện mắc ung thư vì tập thể dục giảm cân không thành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thấy bụng to lên, người phụ nữ 58 tuổi ở Hà Nội nghĩ tăng cân nên chăm chỉ tập thể dục giảm béo nhưng không được. Đi khám, bà phát hiện có khối u ác tính nằm trong có khối u buồng trứng khổng lồ, to hơn 40cm.

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Bà cho biết đã cắt tử cung bán phần và phần phụ bên phải cách đây 30 năm.

Khối u buồng trứng to ở hiện tại chèn ép nhiều cơ quan trong ổ bụng. Tiến sĩ Nguyễn Đức Phú - Khoa Ung bướu Phụ khoa, cùng ê-kíp đã phẫu thuật cắt u buồng trứng, kèm cắt toàn bộ tử cung và mạc nối lớn.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện buồng trứng trái có khối u to hơn 40cm, dính một phần với mạc treo đại tràng Sigma. Khoảng 3 lít dịch nâu sẫm từ u buồng trứng được chọc hút ra, trong đó chứa tổ chức lông, mỡ, vỏ u chứa hạt lổn nhổn.

Khối u sau khi được loại bỏ được sinh thiết tức thì. Kết quả, đây là khối u lành tính nhưng bên trong có một khối u ác tính phát triển, chẩn đoán ung thư phụ khoa.

Ảnh minh họa ảnh 1

Ảnh minh họa

Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc tích cực. Ngày 30/5, sức khỏe bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh, được điều trị hoá chất theo từng giai đoạn.

Ung thư phụ khoa là chỉ các loại bệnh ung thư có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Các loại ung thư phụ khoa thường gặp là: ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo, âm hộ. Bệnh có thể di căn sang các vị trí khác nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư phụ khoa

- Âm đạo chảy máu bất thường

- Sút cân không rõ nguyên nhân

- Mệt mỏi triền miên

- Tiết dịch âm đạo có màu máu, tối sẫm hoặc có mùi tanh

- Sưng chân

- Đi tiểu liên tục

- Đau xương chậu hoặc vùng bụng

- Đầy hơi, chướng bụng

- Khó tiêu, buồn nôn.

Tin mới