Phiên bản tàng hình của Omicron lan sang 40 nước

Biến thể nhánh BA.2 không thể phát hiện bằng xét nghiệm PCR giống các ca nhiễm Omicron khác.

Cơ quan y tế Vương quốc Anh tuyên bố một dòng phụ của Omicron là "biến thể đang được điều tra" sau khi số ca dương tính tăng lên.

Các ca nhiễm biến thể có tên BA.2 đã được ghi nhận ở 40 quốc gia. Trong đó, Đan Mạch chứng kiến sự gia tăng của BA.2 nhiều nhất khi chiếm gần 50% tổng số ca Covid-19 mới. Ở Anh, từ ngày 21/1, đã xác định hơn 400 ca BA.2. 

Giới khoa học đang có sự lo ngại BA.2 có thể dễ lây lan hơn. Nhưng cho đến nay, vẫn còn quá ít thông tin để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

BA.2 liên quan tới Omicron như thế nào?

Hầu hết các trường hợp nhiễm Omicron là biến thể BA.1 nhưng dòng phụ BA.2 cũng đang được phát hiện trên khắp thế giới. BA.2 được ghi nhận lần đầu vào ngày 6/12.

Ảnh minh họa: Sciencefocus
Ảnh minh họa: Sciencefocus

BA.2 rất giống với BA.1 và cả hai đều được coi là Omicron. Tuy nhiên, BA.1 có thể phát hiện bằng xét nghiệm PCR khi thiếu gen S. Trong khi đó, BA.2 có gen S nên cần giải trình tự gen, khó phát hiện hơn.

"Vẫn còn chưa chắc về tầm quan trọng của những thay đổi trong bộ gen của virus. Chúng ta cần thực hiện các phân tích sâu hơn", cơ quan y tế của Anh nói.

Tác động của BA.2

Sự phát triển của BA.2 ở những nơi mà BA.1 chiếm ưu thế dẫn đến lo ngại dòng virus này dễ lây lan hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhấn mạnh vẫn chưa đủ căn cứ để đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Tại Đan Mạch, BA.2 chiếm khoảng 50% các trường hợp. Viện Huyết thanh Nhà nước cho biết, các ca nhập viện dường như không có sự khác biệt giữa 2 dòng Omicron.

Tom Peacock, nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London, cho biết các dữ liệu ban đầu từ Đan Mạch và Ấn Độ ghi nhận BA.2 không có sự khác biệt đáng kể về mức độ nghiêm trọng so với BA.1.

"Có thể có sự khác biệt nhỏ về hiệu quả của vắc-xin chống lại BA.1 và BA.2", ông Peacock đánh giá.

Tiến sĩ Meera Chand nhận định: "Bản chất của virus là tiến hóa và đột biến. Vì vậy, chúng ta sẽ tiếp tục thấy các biến thể mới xuất hiện khi đại dịch tiếp tục. Giám sát bộ gen cho phép chúng tôi phát hiện và đánh giá chúng”.

Tin mới