mask

Su-57 lần đầu tấn công khu vực Đông Ghouta?

Mỹ và đồng minh của họ tích cực tìm hiểu về mục tiêu, nhiệm vụ đằng sau việc đưa tiêm kích Su-57 tới Syria của Nga.

Việc Nga quyết định đưa 4 chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 tới Syria tiếp tục trở thành đề tài nóng thu hút sự quan tâm đặc biệt.

Su-57 lần đầu tấn công khu vực Đông Ghouta? ảnh 1
Su-57 đã hoàn thành lễ “rửa tội” bằng loại vũ khí nào?

Mới đây nhất có thông tin tiêm kích Su-57 lần đầu tiên tham gia chiến đấu ở Đông Ghouta khiến các chuyên gia đặt ra câu hỏi: Su-57 mang theo loại vũ khí gì?

Câu trả lời đầu tiên có được nhờ các vệ tinh gián điệp của Mỹ và Israel, những vệ tinh này thường xuyên theo dõi và phân tích cẩn thận từng vị trí ở Syria.

Thứ hai là các hệ thống radar của Mỹ ở Israel, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các hệ thống đánh chặn khác của Israel.

Nhờ các phương tiện này thông tin về tiêm kích Su-57 của Nga ở Syria luôn được cập nhật. Vị trí triển khai cũng như quá trình cất cánh đều được giám sát chặt chẽ.

Cụ thể nguồn tin này tiết lộ rằng, trong lần đầu tiên tham chiến đấu tiêm kích Su-57 đã tấn công các mục tiêu cụ thể ở khu vực Đông Ghouta từ trên bầu trời thủ đô bằng hai đầu đạn.

Tuy nhiên loại vũ khí mà tiêm kích này sử dụng khiến các chuyên gia nghi ngờ. Họ cho rằng, nếu sử dụng tên lửa “không đối đất” hoặc tên lửa hành trình thì sẽ không đạt đến độ cao như vậy, mặc dù phần lớn các loại tên lửa này có thể đạt tới tốc độ cận âm hoặc siêu âm.

Người ta chỉ biết được rằng, tiêm kích Su-57 khởi hành từ căn cứ không quân Khmeimim, bay tới vùng trời thủ đô Damascus cùng lúc đó xảy ra vụ nổ rất mạnh ở khu vực Đông Ghouta.

Theo các nguồn tin, có thể tiêm kích này đã phóng một loại tên lửa bất kỳ vào khu vực Đông Ghouta. Trong trường hợp này Su-57 đã hoàn thành lễ “rửa tội” bằng hỏa lực sau khi chúng được đưa vào sử dụng.

Mục đích cũng như nhiệm vụ thực sự của Su-57 vẫn là một dấu hỏi. Người Mỹ và Israel đang nỗ lực gấp đôi để tìm hiểu xem thực sự Moscow mang những gì đến Syria lần này.

Sở dĩ Mỹ rất quan tâm đến vấn đề này bởi vì Su-57 được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với tiêm kích cùng thế hệ F-22. Và để tìm ra được phương án đối phó người Mỹ cần biết rõ tiêm kích Nga mang theo gì và hệ thống điện tử cũng như các hệ thống khác ra sao.

Trước đó các phương tiện truyền thông cũng đã tuyên bố rằng, sự hiện diện của Su-57 sẽ hạn chế các hoạt động không kích của Mỹ cũng như Israel, thậm chí có thông tin còn cho rằng, sự hiện diện của tiêm kích Nga đã buộc Mỹ phải dừng các chuyến bay của F-22.

Tin mới