Syria phát hiện bom do Israel chế tạo tại khu vực phiến quân

Quân đội Syria đã phát hiện bom do Israel chế tạo ở trong một nơi cất giấu vũ khí của các phần tử phiến quân Takfiri được các thế lực nước ngoài tài trợ ở tỉnh Hama, miền Trung Syria.
Binh sỹ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát một thị trấn thuộc tỉnh Hama từ IS. Nguồn: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 17/7, truyền thông nhà nước Syria đưa tin các lực lượng chính phủ nước này đã phát hiện bom do Israel chế tạo ở trong một nơi cất giấu vũ khí của các phần tử phiến quân Takfiri được các thế lực nước ngoài tài trợ ở tỉnh Hama, miền Trung Syria.

Vụ việc này diễn ra khi lực lượng Chính phủ Syria đang tiếp tục cuộc chiếu đấu trên nhiều mặt trận nhằm giành lại quyền kiểm soát các khu vực từ tay những phần tử cực đoan. Từ “Takfiri” trong tiếng Arab dùng để chỉ những phần tử Hồi giáo cực đoan dòng Sunni.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), quân đội Syria cùng ngày đã phát động một chiến dịch quy mô lớn ở khu vực phía Bắc tỉnh Hama nhằm quét sạch tàn quân của các nhóm khủng bố cũng như bom mìn của các tay súng Takfiri để lại ở các làng mạc, thị trấn vừa được giải phóng.

Trong chiến dịch này, các lực lượng chính phủ đã phát hiện một kho vũ khí của phiến quân ở thị trấn Aqrab, cách thủ đô Damascus 210km về phía Bắc. Trong kho chứa vũ khí này có nhiều loại đạn dược, trong đó có bom do Israel chế tạo, súng trường, súng ngắn, súng máy, các thiết bị truyền thông không dây, đạn súng cối và súng bắn tỉa.

Cũng trong ngày 17/7, truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, tuyên bố lực lượng này đang lên kế hoạch với một nhóm đàm phán để chuẩn bị cho các cuộc thương lượng với chính quyền Damascus có thể sắp diễn ra.

Trước đó một ngày, SDC đã triệu tập một cuộc họp trong hai ngày tại thị trấn Tabqa ở miền Bắc Syria, với sự tham dự của một số quan chức địa phương người Kurd cùng các nhân vật đối lập ở trong nước.

Một thành viên của SDC, ông Hekmat Habib cho biết một trong những mục tiêu của cuộc họp lần này là “tạo ra một diễn đàn để đàm phán” với Chính phủ Syria. Ông Habib khẳng định diễn đàn này sẽ đại diện cho tất cả các khu vực thuộc chính quyền tự trị và những khu vực do SDF kiểm soát.

Hồi tháng Sáu vừa qua, SDC khẳng định sẵn sàng tiến hành hòa đàm “vô điều kiện” với Chính phủ Syria. Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng tuyên bố rằng chính phủ của ông có hai lựa chọn trong việc xử lý vấn đề SDF - đàm phán hoặc sử dụng vũ lực./.

Theo vietnamplus.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới