Tai biến mạch máu não nhẹ là gì và cách điều trị thế nào?

Tai biến mạch máu não nhẹ là một dạng tai biến mạch máu não khá phổ biến.Tuy không gây nguy hiểm ngay lập tức nhưng bạn không thể xem nhẹ chứng bệnh này.

Tai biến mạch máu não nhẹ là gì?

 Bình thường, não bộ hoạt động nhờ được nuôi dưỡng bởi dòng máu lưu thông liên tục trong cơ thể. Khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ bất thường, não sẽ bị tổn thương do thiếu oxy và dưỡng chất, dần mất khả năng kiểm soát các chức năng trong cơ thể. Tình trạng này được gọi là tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não nhẹ (hay thiếu máu não thoáng qua) là một thể của tai biến mạch máu não, xảy ra khi não bị thiếu máu đột ngột nhưng nhanh chóng bình thường trở lại (kéo dài không quá 24 giờ) và không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho cơ thể.

Tai biến mạch máu não nhẹ không gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

Triệu chứng của tai biến mạch máu não nhẹ

Các triệu chứng của tai biến mạch máu não nhẹ tương đồng với tai biến mạch máu não nặng. Khi cơn tai biến khởi phát, người bệnh thường thấy những dấu hiệu sau:

- Mờ mắt hoặc mù hẳn ở 1 bên hoặc cả 2 mắt;

- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn;

- Tạm thời mất trí nhớ, mất nhận thức;

- Đột ngột tê, yếu chân tay;

- Khó nói, không thể nói hoặc ra nói những câu vô nghĩa;

- Mất thăng bằng, mất khả năng xác định phương hướng.

Triệu chứng tai biến mạch máu não nhẹ giống với tai biến nặng.
Điều trị tai biến mạch máu não nhẹ

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng của tai biến mạch máu não, người nhà nên đưa bệnh nhân tới gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị, giảm rủi ro trong tương lai.

Cần tới bệnh viện ngay khi có triệu chứng tai biến mạch máu não.
Chế độ ăn uống

Người bị tai biến mạch máu não nhẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp làm loãng máu, nên ăn nhiều trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. 

Chế độ vận động

Người bị tai biến mạch máu não nhẹ cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, xoa bóp bắp cơ, vận động khớp tay chân để máu dễ lưu thông và không bị cứng khớp.


Theo Hà Anh

vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới