mask

Tại sao V-League chưa thực sự thu hút?

(Baonghean.vn) - Kết thúc vòng đấu thứ 9 V-League 1-2022, việc bảng xếp hạng tạm thời có tên 3 đội bóng Hà Nội FC, Sông Lam Nghệ An và Hoàng Anh Gia Lai vừa cho thấy giải đấu cao nhất của bóng đá Việt bắt đầu tách top, vừa chứng minh trật tự mạnh, yếu thật sự của các đội bóng. Tuy nhiên thực tế mà V-League1-2022 đang thiếu so với trước là sức hấp dẫn, sức hút trên sân cỏ.
0:00 / 0:00
0:00

Hà Nội FC với lực lượng hùng hậu, đào tạo trẻ chất lượng số 1 Việt Nam, mua sắm ngoại binh chất lượng trở lại ngôi đầu bảng xếp hạng ở vòng đấu thứ 9, tức là vẫn với truyền thống xuất phát chậm, tăng tốc nhanh như họ từng làm được từ mùa giải 2020 về trước.

Sông Lam Nghệ An khi có nhà tài trợ mới có đủ điều kiện để đưa “trở lại nhà” những nội binh chất lượng cao, đủ sức thay ngoại binh giỏi trong “một nốt nhạc”, vì thế họ 2 lần chiếm đỉnh bảng cho đến hiện nay nói cho cùng cũng là bước trở lại của một thế lực ở V-League mà bất cứ đội bóng nào cũng phải kiêng dè.

Hoàng Anh Gia Lai thi đấu tốt nhất ở mùa giải 2021, liên tiếp gặp khó sau đó nhưng hiện đang trở lại với chuỗi 4 trận thắng liên tiếp để vươn lên xếp hạng 3 tạm thời, thậm chí có nhà chuyên môn từng nói đây chính là ứng viên vô địch tiềm năng như họ từng làm được và hy vọng.

Tại sao V-League chưa thực sự thu hút? ảnh 1

V-League 2022 thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách với 26 vòng đấu. Ảnh tư liệu Minh Đức

Nhưng những điều nói trên, dù rất đáng mừng, cũng không che đậy được một thực tế mà V-League1-2022 đang thiếu so với trước là sức hấp dẫn, sức hút trên sân cỏ.

Hà Nội FC thiếu Quang Hải, Sông Lam Nghệ An dựa chủ yếu vào sự bùng nổ của Văn Đức, Hoàng Anh Gia Lai vẫn là Văn Toàn, Công Phượng phiên bản “già”… Tất cả họ đều không còn tỏa sáng mạnh mẽ như xưa, cũng không còn sức hút thực sự như họ từng có.

Văn Quyết đang làm tốt việc thay thế vai trò đồng đội cũ để cùng đội bóng tiến từng bước vững chắc, có những tình huống xử lý tốt nhưng chắc chắn rất khó để so với Quang Hải về mọi mặt. Văn Đức cũng có tới 2 siêu phẩm sau 9 vòng đấu, là cầu thủ chuyển trạng thái có 1 không 2 của đội bóng và bóng đá Việt nhưng khi tiền vệ này chơi không đúng sức như trận gặp SHB Đà Nẵng, đội nhà “vỡ trận” ngay lập tức. Văn Toàn có 3 bàn thắng là dấu hiệu trở lại đáng nói, nhưng không chắc điều này sẽ được duy trì đến đâu và đội bóng phố núi liệu có về đích như hy vọng hay không vẫn là điều rất khó khẳng định.

Trong khi lượng người xem trên sân Vinh hay sân Pleiku đạt đỉnh 10.000 người/trận, chứng minh việc bóng đá hay đang thu hút khán giả tới sân thì trận đấu derby miền Trung giữa TopenLand Bình Định và SHB Đà Nẵng chỉ đạt con số 5.000 người lại chứng minh về sự “nguội lạnh” ở chính nơi từng rất nóng bỏng trước đây. Đội bóng được mệnh danh “PSG Việt Nam” có vẻ đang đánh mất bản sắc địa phương như từng có dưới thời Dương Ngọc Hùng, và dù thực lực mạnh vẫn không đủ sức thu hút sự ủng hộ ngay trên sân nhà. TopenLand Bình Định thua 2 trận liên tiếp mới đây và chưa biết điều gì xảy ra nếu tới đây tiếp tục không đạt kết quả như mong muốn.

Tại sao V-League chưa thực sự thu hút? ảnh 2

Schmidt (trái) truy cản Hoàng Đức trong trận TopenLand Bình Định - Viettel ở vòng 1 V-League 2022 . Ảnh tư liệu Đức Đồng

Ai cũng biết và thấu hiểu việc các đội bóng đang ra sức giữ quân cho V-League bởi đây là “mặt trận hàng đầu”, chỉ một chút sơ sẩy sẽ khiến họ phải trả giá. Năm trước, V-League sẵn sàng nghỉ chơi để phục vụ các đội tuyển, mỗi cầu thủ được gọi tập trung là vinh dự, tự hào của mỗi đội bóng. Nhưng nay thì ngược lại, Sông Lam Nghệ An không đưa Xuân Tiến, Văn Cường lên tập trung U19, Becamex Bình Dương không cho Vỹ Hào lên U19, nhiều cầu thủ Phố Hiến ở V-League 2-2022 cũng không lên… là những ví dụ điển hình. Thành tích là câu chuyện trước mắt, lại cũng là sự nghiệp của mỗi cầu thủ, vậy nên, nếu họ thường xuyên được ra sân ở V-League như Xuân Tiến, Văn Cường, Tuấn Tài, Vỹ Hào hay Phi Hoàng, Đình Duy chính là một trong những cách tôi luyện hiệu quả nhất mà bất cứ tài năng trẻ nào cũng cần có được. Phi Hoàng đã có liên tiếp 3 bàn thắng sau 2 vòng đấu, Vỹ Hào có 1 bàn, Xuân Tiến có 1 kiến tạo, Văn Cường 1 kiến tạo là bảng thành tích ban đầu đáng được chờ đợi và hy vọng.

Hy vọng V. League 2022 sau mỗi vòng lại có một “điểm nhấn” mới mẻ mà trước nay chưa từng có. Sẽ là một Quang Hải mới, một Văn Đức phiên bản 2.0 rực lửa hay một Văn Toàn lợi hại hơn xưa? Sẽ là một Phi Hoàng đầy hy vọng ở hàng công hay Xuân Tiến hay mọi nhẽ làm chủ khu trung tuyến? Và sẽ có thêm những bất ngờ thú vị không ai có thể đoán định trên sân cỏ?

Tin mới