mask

Tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường ở Nhà máy chế biến Tinh bột sắn Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Cử tri của xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương phản ánh nước thải và khí thải của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Intimex Thanh Chương làm ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho nhân dân trong vùng. Đề nghị ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp hạn chế gây ô nhiễm môi trường...

Thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao tại Công văn số 1304/UBND-TH ngày 09/3/2016 về việc giao nhiệm vụ kiểm tra, giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; để xác minh nội dung cử tri phản ánh, ngày 16/3/2016 tại Nhà máy tinh bột sắn Intimex, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND các huyện: Thanh Chương, Đô Lương; UBND thị trấn Thanh Chương, UBND xã Nhân Sơn làm việc, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy sắn Intimex, xác minh nội dung kiến nghị của cử tri xã Nhân Sơn. Kết quả buổi kiểm tra cho thấy:

Thu mua sắn nguyên liệu tại nhà máy chế biến tinh bột sắn Thanh Chương, ảnh Đình Hà
Thu mua sắn nguyên liệu tại nhà máy chế biến tinh bột sắn Thanh Chương, ảnh Đình Hà

- Về nội dung phản ánh nước thải của Nhà máy gây ảnh hưởng môi trường: 

Nước thải của Nhà máy chủ yếu phát sinh từ quá trình rửa nguyên liệu, chế biến, lắng, tách bột và nước vệ sinh mặt bằng máy móc thiết bị. Nước thải được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải công nghệ UASB của tập đoàn AES, hệ thống xử lý kỵ khí bằng bể phủ bạt, các hồ Aerotank và các hồ lắng với quy mô công suất xử lý: 3000 m3/ngày đêm.

Theo báo cáo kết quả quan trắc định kỳ năm 2014, năm 2015 của Nhà máy, nước thải sau xử lý của Nhà máy đạt theo QCVN 40:2011/BTNMT. 

Ngoài ra, địa hình của xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương cao hơn Nhà máy nên không có tình trạng nước thải của Nhà máy sắn Intimex gây ảnh hưởng đến người dân của xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương.

Vì vậy, nội dung phản ánh về nước thải của Nhà máy gây ảnh hưởng đến người dân xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương là không có cơ sở.

- Về nội dung phản ánh khí thải của Nhà máy gây ảnh hưởng đến môi trường:

Khí thải của Nhà máy phát sinh từ hoạt động của các phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu, từ quá trình chế biến, tinh chế bột sắn và công đoạn xử lý nước thải. Khí thải phát sinh từ trạm xử lý nước thải và hố Biogas được thu gom bằng hệ thống đường ống dẫn vào lò đốt tự động. Khí này được dùng làm nhiên liệu đốt ở lò sấy khô sản phẩm. 

Theo báo cáo kết quả quan trắc định kỳ năm 2014, 2015 của Nhà máy, Môi trường không khí và tiếng ồn không có dấu hiệu ô nhiễm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của UBND xã Nhân Sơn, có thể tùy vào từng thời điểm, mùi có thể phát sinh khi đến mùa sản xuất, Nhà máy hoạt động vào giai đoạn cao điểm và có gió, làm ảnh hưởng đến người dân xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương.

Bà con nông dân thu hoạch sắn, ảnh minh họa, Huyền Trang
Bà con nông dân thu hoạch sắn (Ảnh minh họa) 

Giải pháp khắc phục:

- Yêu cầu Nhà máy chế biến tinh bột sắn Intimex:

+ Thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; Duy trì hệ thống xử lý chất thải vận hành thường xuyên, đảm bảo chất thải sau khi xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường đảm bảo quy chuẩn cho phép, thực hiện nghiêm túc các thủ tục môi trường đã được phê duyệt. 

+ Thu gom, xử lý triệt để chất thải rắn sản xuất như vỏ, bã sắn trong ngày; Phun chế phẩm sinh học để tránh phát sinh tình trạng mùi.

+ Vệ sinh sạch sẽ, trồng thêm cây xanh trong khuôn viên nhà máy.

+ Mở rộng bãi nguyên liệu có mái che và mương xung quanh thu gom nước rỉ; 

+ Nâng cấp hệ thống mương có nắp dẫn nước thải về hồ xử lý; Thu gom bùn thải tại các hố ga.

+ Lót đáy hoàn toàn các hồ xử lý nước thải.

+ Sớm hoàn thiện hồ sơ xác nhận hoàn thành các hạng mục công trình và hồ sơ chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm môi trường triệt để đưa đơn vị ra khỏi Danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

- Đề nghị UBND huyện Thanh Chương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Thanh Chương;

- Đề nghị UBND các huyện Thanh Chương, Đô Lương, UBND thị trấn Thanh Chương, UBND xã Nhân Sơn nắm rõ thông tin cụ thể của cử tri phản ánh và thông báo kết quả kiểm tra, tuyên truyền cho người dân biết về công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với Nhà máy.

P.V

(tổng hợp)

Tin mới