mask

Tăng nhanh số đơn đăng ký kinh doanh trên phố đi bộ TP Vinh

(Baonghean.vn) - Trước lượng khách đổ về vui chơi, trải nghiệm đông đúc, tạo hiệu ứng tích cực sau 2 ngày vận hành đầu tiên vào 8 - 9/4 vừa qua, nhiều người dân thành phố Vinh đã đăng ký kinh doanh trên phố đi bộ.
Sau nhiều lần bị ngưng trệ bởi dịch bệnh, phố đi bộ TP.Vinh chính thức vận hành vào ngày 8/4 vừa qua. Việc phố đi bộ lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An đã thu hút rất đông người đổ về để trải nghiệm, vui chơi, mua sắm. Theo thống kê của UBND TP. Vinh, trong 2 tối (8 - 9/4) đã có khoảng 2 vạn người tham gia phố đi bộ.
1
Phố đi bộ Vinh chật kín người trong đêm đầu vận hành. Ảnh: Q.A

Trước sức hút lớn với lượng người đông đúc, nhiều người dân trên địa bàn TP.Vinh và các địa phương lân cận đã liên hệ với các đơn vị phụ trách phố đi bộ để đăng ký kinh doanh trên các tuyến phố này.

Cụ thể, UBND TP.Vinh đã giao phường Trường Thi tiếp nhận đơn đăng ký kinh doanh của các hộ dân. Trong những ngày qua, số lượng đơn đăng ký liên tục tăng cao.
Theo thống kê của UBND phường Trường Thi, chỉ trong vài ngày đã có trên 60 đơn và sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Các đơn đăng ký từ khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố và phần lớn các đơn đăng ký kinh doanh lĩnh vực ẩm thực, giải khát, bán hàng lưu niệm... Theo tỷ lệ đăng ký, phần lớn số đơn lựa chọn kinh doanh trên tuyến Hồ Tùng Mậu, kế đến là Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Tài và Nguyễn Trung Ngạn.
Chị Nguyễn Thị Hoa, người dân TP.Vinh cho biết: "Trong 2 đêm diễn ra phố đi bộ vừa qua, tôi cũng đã tham gia để trải nghiệm. Lúc đầu tính ra để vui chơi, giải trí, tuy nhiên, sau đó thấy lượng người quá lớn, nhu cầu về đồ ăn vặt, nước uống giải khát cao nên tôi đã nảy ra ý định kinh doanh trên tuyến phố. Sau đó tôi đã liên hệ để đăng ký và chuẩn bị nguồn hàng để sẵn sàng cho ngày vận hành kế tiếp vào cuối tuần này...".
2
Dịch vụ ăn uống tại phố đi bộ rất đông khách. Ảnh: Q.A

Trước đó, trên cơ sở khảo sát, thành phố đã chọn được 79 vị trí kinh doanh trên các tuyến phố đi bộ bao gồm Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Tài và Nguyễn Trung Ngạn, nếu số lượng đơn đăng ký vượt quá số vị trí kinh doanh, thành phố sẽ tổ chức bốc thăm để đảm bảo khách quan, công bằng. 

Trao đổi với P.V, ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh cho biết: Trong thời gian đầu vận hành phố đi bộ, quan điểm của thành phố là khuyến khích người dân đăng ký kinh doanh để tạo không khí đông đúc, tươi vui. Thành phố cũng sẽ có những chính sách hỗ trợ cho người kinh doanh trong thời gian đầu. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh phải đảm bảo các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện niêm yết giá công khai. Thành phố sẽ kiểm tra và xử lý kịp thời những hộ kinh doanh không thực hiện các quy định.
Trước đó, tại đề án phố đi bộ TP.Vinh, thành phố đã quy định rõ phương án tổ chức hoạt động kinh doanh tại các tuyến đường phố. Cụ thể, vỉa hè đường Nguyễn Văn Cừ: Cho phép các hộ dân kinh doanh ở mặt đường được sử dụng toàn bộ phần vỉa hè trước mặt cơ sở kinh doanh của mình để tổ chức thêm các loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch để tạo tính sôi động, sấm uất, hấp dẫn cho toàn tuyến phố.

Vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu (đoạn trước Trung tâm Văn hóa tỉnh, cơ quan Cảnh sát cơ động; trước chợ Quán Lau) sử dụng cho thuê vỉa hè trước tổ chức hoạt động kinh doanh ban đêm để bán hàng phục vụ du khách như: vẽ chân dung ký họa, thư pháp, chụp ảnh, giải khát, cà phê, ẩm thực đường phố...

Vỉa hè, phần trên mương đường Nguyễn Tài: Sử dụng cho thuê kinh doanh bán hàng ăn vặt, đồ nướng, hàng giải khát... Vận động nhân dân tại đường Nguyễn Tài và ngõ 2 đường Nguyễn Trung Ngạn tổ chức các loại hình kinh doanh hàng ăn uống, cà phê, giải khát, hàng ăn vặt.

3
Nếu số đơn đăng ký vượt quá số vị trí kinh doanh, thành phố sẽ tổ chức bốc thăm. Ảnh: Q.A

Thành phố cũng chỉ đạo UBND phường Trường Thi xây dựng nội quy, quy chế quản lý hoạt động kinh doanh; xây dựng tuyến phố văn minh thương mại tại khu vực phố đi bộ; các quy định về kinh doanh thương mại như: Hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có giỏ rác đặt dưới bàn để thu gom rác, vệ sinh môi trường; thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, đối với hàng hóa, dịch vụ.

Bên cạnh đó, địa phương cần tổ chức tập huấn cho các hộ kinh doanh trên tuyến phố về kỹ năng kinh doanh, giao tiếp gây ấn tượng tốt với du khách. Tổ chức ký cam kết của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên tuyến phố về chấp hành nội quy, quy chế hoạt động của tuyến phố; sử dụng và nộp phí sử dụng vỉa hè. Tổ chức kiểm tra chất lượng các sản phẩm, dịch vụ trong khu vực phố đi bộ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

Tin mới