mask

Tăng Thành xây dựng nông thôn mới nâng cao

(Baonghean.vn) -Là một xã vốn rất khó khăn, tuy nhiên, những năm qua bằng sự năng động, sáng tạo và sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, xã Tăng Thành, huyện Yên Thành đang từng ngày “thay da đổi thịt”.

Hiện nay, xã Tăng Thành đang dồn lực “về đích” xã nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình.

Tăng Thành xây dựng nông thôn mới nâng cao ảnh 1
Trụ sở UBND xã Tăng Thành được xây dựng mới khang trang. Ảnh: Văn Trường

Xã Tăng Thành nằm kề thị trấn Yên Thành, trước những năm 2010 kinh tế còn rất khó khăn, thương mại, dịch vụ nhỏ lẻ, hoạt động của HTX nông nghiệp hiệu quả còn thấp, chưa có bước đột phá trong phát triển  nông nghiệp. Hạ tầng nông thôn xuống cấp chưa được đầu tư. Nhưng với quyết tâm, phấn đấu không ngừng, thời qua, xã Tăng Thành đã có bước phát triển đột phá toàn diện về kinh tế -xã hội.

Có dịp về xã Tăng Thành hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sức sống mới, sự chuyển mình mạnh mẽ. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ đạt chuẩn. Để ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, xã Tăng Thành tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Ông Đào Văn Khai - Chủ tịch UBND xã Tăng Thành cho biết: Từ năm 2020 đến nay, xã Tăng Thành đã triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, chú trọng thu hút các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội, với những nỗ lực tính đến thời điểm này toàn xã đã đạt 15/15 tiêu chí NTM nâng cao.

Nét nổi bật của xã Tăng Thành là hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hệ thống đường trục chính giao thông, đường làng, ngõ xóm của xã được nhựa hóa, bê tông hóa rộng rãi, bằng phẳng, thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển dịch vụ. Xây dựng mới được nhiều tuyến kênh mương phục vụ tưới, tiêu…

Đặc biệt, tiêu chí về văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống nhà văn hóa hoặc hội trường đa chức năng và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của 7/7 xóm, xã có thiết chế văn hóa và thể thao đạt chuẩn theo quy định của Bộ VH-TT &DL và Quyết định số 97/2014/UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh.

Cụ thể, tất cả các khu vực này đều được quy hoạch chi tiết rộng trên 3.000 m2 rộng rãi, có hệ thống nhà đa chức năng, sân chơi, bãi tập, có công trình phụ trợ. Gồm 1 sân bóng đá, 2 sân bóng chuyền, khu thể dục, thể thao ngoài trời cho người cao tuổi, bồn cây cảnh, cột cờ, điện chiếu sáng… Hiện tại, xã đang triển khai xây dựng mới trường mầm non, 12 phòng trường tiểu học. Sang năm 2021, xã tiếp tục hoàn thiện hệ thống kênh mương, xây mới chợ Viện trên 30 tỷ đồng, nhà văn hóa đa chức năng xã 15 tỷ đồng…

Tăng Thành xây dựng nông thôn mới nâng cao ảnh 2
Hệ thống đường giao thông xã Tăng Thành được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Văn Trường

Xã Tăng Thành tập trung nâng cao tiêu chí thu nhập, nâng cao cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân. Xã thu hút mọi nguồn lực để phát triển kinh tế. Trong lĩnh vực nông nghiệp, xã ứng dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả. Các hình thức sản xuất tập trung như trang trại, gia trại, sản xuất giống lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa, liên kết cho giá trị thu nhập cao, một số cây trồng mới phát huy hiệu quả.

Địa bàn xã có mô hình nhà lưới trồng dưa lưới, rau công nghệ cao của ông Nguyễn Thành Như ở xóm 2 với diện tích 1.500 m2, đã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp tưới hỗn hợp phân…Thời gian tới mở rộng mô hình này lên 2,7 ha. Sản xuất các loại nấm sạch đem lại giá trị thu nhập cao. Chăn nuôi phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, đa dạng các loại gia súc, gia cầm theo hình thức bán công nghiệp và chăn nuôi tại nông hộ.

Tăng Thành xây dựng nông thôn mới nâng cao ảnh 3
Xã Tăng Thành chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng. Ảnh: P.V

Xã Tăng Thành còn đẩy mạnh phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ - thương mại có bước phát triển nhanh và đa dạng, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, đời sống  Xã cũng tập trung thực hiện Đề án “Xuất khẩu lao động, tạo việc làm”, hiện xã có hàng trăm người đang làm việc ở nước ngoài, hàng năm đem về khoản thu nhập lớn... Nhờ vậy mà thu nhập bình quân đầu người của xã Tăng Thành ngày càng tăng, năm 2021 đạt 52,281 triệu đồng/người/năm.

Ông Đào Văn Khai - Chủ tịch UBND xã Tăng Thành cho biết thêm:  Để phát triển KT-XH theo hướng bền vững trong thời gian tới, xã Tăng Thành đưa ra một số giải pháp sau; Cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bằng kế hoạch, chương trình, đề án phù hợp với thực tiễn của xã nhà.  Đổi mới tư duy, tăng cường vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong việc chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ.

Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế, nâng cao thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng để phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, xã hội bảo đảm môi trường, an ninh, quốc phòng.  

Chủ động và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức. Phấn đấu xây dựng xã Tăng Thành sớm đạt xã nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình. Cụ thể là trong tháng 12/2021, xã Tăng Thành phấn đấu hoàn chỉnh hồ sơ trình tỉnh thẩm định xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Đào Văn Khai - Chủ tịch UBND xã Tăng Thành cho biết thêm: Để đạt được những kết quả trên, chính là nhờ tinh thần đoàn kết, nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân đã tạo sức mạnh để xã đồng lòng xây dựng NTM nâng cao. Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, từng cán bộ, đảng viên ở Tăng Thành thực sự là những người nêu gương, nòng cốt đi đầu.

Cán bộ, đảng viên là người luôn thể hiện quyết tâm, kiên trì trong công tác dân vận, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong xây dựng NTM nâng cao, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực Nhà nước.

Với những kết quả đạt được đáng ghi nhận trên, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tăng Thành phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hướng tới hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai gần.

Hưng Nguyên dồn sức xây dựng huyện nông thôn mới

Hưng Nguyên dồn sức xây dựng huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Huyện Hưng Nguyên đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới vào năm 2022. Thực hiện mục tiêu đó, cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đang vào cuộc quyết liệt, tạo những chuyển động tích cực.

Tin mới