mask

Tàu ngầm Nga là số 1 nhưng chỉ xếp top 3

Dù nhiều lần Mỹ thừa nhận không thể sánh với Nga về sức mạnh ngầm nhưng theo National Interest, tàu ngầm Nga vẫn chỉ xếp "chiếu dưới" so với Mỹ.

Tạp chí National Interest vừa đăng tải bài viết đánh giá 5 loại tàu ngầm mạnh nhất thế giới hiện nay, trong đó có 3 loại tàu ngầm Nga được xếp hạng nhưng tất cả đều xếp sau tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Tạp chí Mỹ cho rằng, trong 5 loại tàu ngầm hạt nhân có sức hủy diệt lớn nhất thế giới hiện nay, đầu tiên phải kể đến tàu ngầm lớp Ohio. Tàu ngầm lớp Ohio của hải quân Mỹ có khả năng mang 24 tên lửa đạn đạo UGM-133 Trident II D5. Mỗi tên lửa loại này có thể mang đến 12 đầu đạn hạt nhân W88 với sức công phá 475 kiloton/đầu đạn.

Tàu ngầm Nga là số 1 nhưng chỉ xếp top 3 ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Bài viết khẳng định: "Tàu ngầm lớp Ohio cùng các tên lửa UGM-133 Trident II D5 có khả năng được sử dụng là vũ khí tấn công phủ đầu". Hải quân Mỹ đang duy trì hoạt động của 14 tàu ngầm lớp Ohio. Từ năm 2016, 9 chiếc tàu ngầm loại này đã được hải quân Mỹ triển khai tại Thái Bình Dương và 5 chiếc còn lại ở Đại Tây Dương.

Tàu ngầm xếp thứ 2 trong top 5 theo đánh giá của Mỹ là Columbia - dòng tàu ngầm tương lai của Hải quân Mỹ. Lớp tàu này được trang bị nhiều công nghệ hiện đại của thế kỷ 21 và mang được tới 16 tên lửa đạn đạo UGM-133 Trident II D5.

Sau vị trí thứ nhất và thứ hai thuộc về tàu ngầm Mỹ, theo phân tích của National Interest, đứng ở 3 vị trí còn lại đều thuộc về tàu ngầm hạt nhân của Nga. Cụ thể, đứng ở vị trí thứ 3 là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Borei, tiếp theo là tàu ngầm lớp Delta IV và xếp ở vị trí thứ 5 là Yasen của Nga.

Tàu ngầm Nga không chỉ bị xếp ở chiếu dưới mà theo tạp chí này, dù Hải quân Nga được trang bị loạt tàu ngầm diesel và hạt nhân tối tân nhưng vẫn chịu lép vế trước hạm đội ngầm Mỹ.

Bài viết cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Hải quân Mỹ có tổng cộng 14 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo cùng 280 tên lửa chứa đầu đạn hạt nhân, mỗi quả tên lửa này có thể quét sạch một thành phố.

Ngoài ra còn có 4 tàu ngầm trang bị tên lửa có vệ tinh dẫn đường với 154 quả Tomahawk/1 chiếc và 54 tàu ngầm tấn công hạt nhân. Tất cả các tàu ngầm của Mỹ được sản xuất với công nghệ tối tân với vũ khí hạng nặng.

Trong khi đó, Nga chỉ có vẻn vẹn 60 tàu ngầm nhưng không phải vì thế mà chúng thất thế. Các tàu ngầm của Nga không thua kém về khả năng tàng hình so với các đối thủ phương Tây, đặc biệt là các tàu chạy bằng diesel được mệnh danh là "sát thủ thầm lặng".

Ngoài ra, Nga cũng đang phát triển các loại vũ khí mới cho tàu ngầm, bao gồm cả loại ngư lôi hạt nhân có sức công phá bằng cả trăm triệu tấn thuốc nổ thông thường và có thể tàn phá một thành phố. Đặc biệt, các kíp thủy thủ của Nga được đánh giá cao và trình độ ngày càng nâng lên.

Sau khi viết về cán cân Nga - Mỹ, tạp chí National Interest cho rằng sự cải tiến công nghệ và xây dựng nhanh chóng các cơ sở đóng tàu của Nga khiến cho đại dương trở nên nguy hiểm hơn cho các tàu ngầm của Mỹ. Tuy nhiên, hạm đội ngầm Mỹ vẫn chiếm thế thượng phong.

Tin mới