mask

Tây Ban Nha triệt phá đường dây cung cấp doping cho vận động viên

Cảnh sát Tây Ban Nha vừa tiến hành bắt giữ nhà vô địch điền kinh châu Âu Ilias Fifa nằm trong cuộc điều tra triệt phá đường dây cung cấp cho vận động viên (VĐV) trên khắp quốc gia này. 

Theo AFP, VĐV 28 tuổi người Tây Ban Nha gốc Ma Rốc bị bắt tại nhà riêng ở Santa Coloma de Gramenet, ngoại ô xứ Catalonia hôm 25/10 (giờ địa phương). Một tuyên bố của Tòa án tối cao Catalan cho hay Fifa là một trong số ít nhất 11 người bị bắt giữ trong một cuộc điều tra triệt phá nạn buôn bán doping ở Catalonia, Guadalajara, Madrid… Hầu hết những người bị bắt giữ đều là VĐV và HLV mang quốc tịch Tây Ban Nha nhưng có gốc gác Ma Rốc.

Nhà vô địch điền kinh châu Âu Ilias Fifa là một trong những người bị bắt giữ. Ảnh: Reuters
Nhà vô địch điền kinh châu Âu Ilias Fifa là một trong những người bị bắt giữ. Ảnh: Reuters

Trong số những người bị bắt, Fifa được xem là nổi tiếng nhất khi từng đoạt HCV cự ly 5.000 m nam ở giải vô địch điền kinh châu Âu năm 2016 diễn ra tại Amsterdam (Hà Lan). Tờ La Vanguardia dẫn nguồn tin từ Tòa án tối cao Catalan cho biết các cuộc bắt giữ trong cuộc điều tra bí mật được khởi động hồi tháng 6 “về các tội ác làm hại sức khỏe cộng đồng và sử dụng thuốc nguy hại rất cao”.

Một tuyên bố của Liên đoàn Điền kinh Tây Ban Nha cho biết: “Liên đoàn nhận thức được những thiệt hại do doping gây ra đối với uy tín và hình ảnh thể thao của tổ chức và cam kết quyết tâm chống lại tình trạng này. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để loại trừ nó nhằm bảo vệ các vận động viên thi đấu một cách sạch sẽ và công bằng”.

Sự nghiệp đang trên đà thăng hoa của Fifa (giữa) đã bị sụp đổ sau vụ bắt giữ liên quan đến đường dây cung cấp dopingAFP
Sự nghiệp đang trên đà thăng hoa của Fifa (giữa) đã bị sụp đổ sau vụ bắt giữ liên quan đến đường dây cung cấp doping. Ảnh: AFP


Vụ bắt giữ Fifa gây chấn động làng thể thao Tây Ban Nha bởi VĐV 28 tuổi này vốn khá nổi tiếng với con đường gập ghềnh để tìm kiếm vinh quang. Cách đây 11 năm, với khát khao có được cuộc sống tốt hơn, Fifa từ bỏ quê hương để đến Tây Ban Nha như một người nhập cư trái phép khi được giấu trong một tầng hầm của xe tải.

Năm 2015, Fifa được nhập quốc tịch Tây Ban Nha đồng thời chọn đại diện thi đấu cho quốc gia này. Năm ngoái, khát khao ngày nào của Fifa dường như được toại nguyện khi anh vượt qua người đồng hương Ma Rốc Adel Mechaal để giành HCV điền kinh châu Âu cự ly 5.000 m tại Hà Lan. Sau đó, Fifa được bình chọn là VĐV xuất sắc nhất năm của xứ Catalonia.

Theo TNO

Tin mới