mask

Tham vọng ứng dụng siêu pháo điện từ của Trung Quốc

Không chỉ ứng dụng trên chiến hạm đa năng thế hệ mới, Trung Quốc còn có tham vọng ứng dụng pháo điện từ trong nhiều binh chủng của quân đội nước này.

Theo Tướng Mã Vĩ Minh của Quân đội Trung Quốc, trong tương lai, hải quân nước này sẽ được những chiến hạm đa năng hoàn toàn mới cả về thiết kế lẫn vũ khí trang bị.

Chiến hạm đa năng sẽ vứt bỏ hệ thống vũ khí truyền thống bao gồm tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không và ngư lôi, mà chuyển sang sử dụng tổ hợp pháo điện từ cộng vũ khí laser. Vị tướng này cho biết, ưu điểm của pháo điện từ và vũ khí laser không cần phải nói nhiều vì nó quá hoàn hảo.

Tham vong ung dung sieu phao dien tu cua Trung Quoc
Tàu chiến tương lai của Trung Quốc sẽ được trang bị pháo điện từ.

Để thực hiện tham vọng của mình, hiện các giáo sư, các chuyên gia cấp cao của Đại học Quốc phòng Trung Quốc đã bắt tay vào phát triển chương trình nghiên cứu chế tạo pháo điện từ và đưa ra 6 thuận lợi, 4 ứng dụng của loại vũ khí này.

Dưới đây là một số phân tích của Trung Quốc về "giấc mơ" pháo điện từ: 6 Thuận lợi Thứ nhất: Tốc độ rất lớn, độ chính xác tương đối cao, động năng đầu đạn mạnh mẽ. Thời gian đầu đạn bay tới khu vực sát thương ngắn và mục tiêu bị phá hủy trực tiếp.

Thứ hai: Nếu như một con tàu chỉ mang được 70 tên lửa, thì khi trang bị pháo điện từ rãnh ray số lượng đạn sẽ lên đến vài trăm. Đầu đạn của pháo điện từ có kích thước 120 mm, nhỏ hơn 8-10 lần so với đầu đạn tương truyền thống ở cỡ nòng tương tự, do đó, có thể tăng đáng kể số lượng đạn trên tàu.

Bên cạnh đó, trọng lượng pháo, đạn nhỏ sẽ giảm trọng tải trên hệ thống đảm bảo kỹ thuật và hậu cần. Thứ ba: Đầu đạn ổn định trong khi bay, cân bằng và dễ kiểm soát và nó có quỹ đạo chính xác cao, gần như hoàn hảo.

Thứ tư: Pháo điện từ có khả năng ngụy trang cao, khi bắn không tạo ra khói, lửa và không có sóng xung kích, do đó, vị trí bắn rất an toàn. Thứ năm: Pháo điện từ có thể dễ dàng tùy chỉnh công suất để điều chỉnh cự ly tấn công. Thứ sáu: Vũ khí này có đầu đạn rẻ hơn 10 lần hơn so với việc sử dụng các loại bom đạn thông thường.

Việc nghiên cứu chế tạo loại đạn này chỉ vừa mới được tiến hành nhưng trong tương lai nó hứa hẹn sẽ là phương tiện chiến đấu hiệu quả. 4 ứng dụng Thứ nhất: Pháo điện từ có thể sử dụng để phòng thủ chống tên lửa từ không trung và có thể đảm bảo tiêu diệt các vệ tinh và tên lửa đẩy ở quỹ đạo thấp.

Thứ hai: Pháo điện từ có thể trở thành một phần của pháo binh chiến trường, tăng đáng kể tầm sát thương mục tiêu lên đến 150 km. Thứ ba: Pháo này có thể trở thành vũ khí chống tăng hiệu quả.

Việc thử nghiệm của Mỹ đã chứng tỏ, đầu đạn điện từ cỡ nòng 25mm và nặng 50g có thể đạt tốc độ 3 km/s, đảm bảo khả năng xuyên giáp cao. Thứ tư: Trong tương lai pháo điện từ phòng không có thể thay thế tên lửa phòng không, cũng như có thể sử dụng để đánh chặn tên lửa chống tàu tầm xa.

Dù Trung Quốc có tuyên bố đầy ấn tượng về vũ khí công nghệ cao nhưng theo nhận định của trang Tạp chí quốc phòng The National Interest, hiện chương trình pháo điện từ này vẫn đang nằm trên giấy mà chưa có bất cứ tiến triển gì trong mấy năm bắt tay phát triển.

Theo Baodatviet

Tin mới