Thành phố Vinh chưa sáp nhập phường, xã, dự kiến giảm 57 khối, xóm

(Baonghean.vn) - Thành phố đã xây dựng phương án, kế hoạch sáp nhập khối, xóm trình Sở Nội vụ thẩm định, theo đó dự kiến khi thực hiện sẽ giảm từ 371 khối, xóm hiện nay xuống còn 314 khối, xóm sau sáp nhập.

Sáng 5/7, Thành ủy Vinh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Thành ủy với bí thư Đảng ủy phường, xã và bí thư chi bộ, khối xóm.

Các đồng chí: Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Ngọc Tú - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có bí thư Đảng ủy 25 phường, xã và 370 bí thư chi bộ khối, xóm trên địa bàn thành phố. Ảnh: Thu Giang

Từ nay đến năm 2021, thành phố Vinh không sáp nhập phường, xã

Trước đó, để chuẩn bị cho hội nghị, đảng ủy các phường, xã đã tổ chức lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và nhân dân về việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Qua tổng hợp các ý kiến của cơ sở, nhìn chung cán bộ, đảng viên và nhân dân đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền thành phố đối với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.
Các ý kiến từ cơ sở dành nhiều quan tâm đến quá trình triển khai sáp nhập phường, xã, khối xóm, đề xuất cần chỉ đạo tập trung, đồng bộ, không để kéo dài; có lộ trình, thời gian cụ thể; tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu và ủng hộ chủ trương sáp nhập.
Bên cạnh đó, có quan điểm cho rằng, nên sáp nhập phường, xã trước, sáp nhập khối, xóm sau để thuận tiện cho nhân dân trong việc thay đổi thông tin trong các giấy tờ tùy thân.
Các khối xóm đạt trên 50% tiêu chí và ổn định thì không nên sáp nhập. Những khối, xóm, phường, xã không đạt tiêu chí thì kiên quyết chỉ đạo sáp nhập.
Sáp nhập khối, xóm cần xét đến yếu tố vị trí địa lý, tên gọi, lịch sử truyền thống, đặc biệt là quy hoạch nhà văn hóa. Chính quyền cần có biện pháp hỗ trợ để thực hiện nhanh gọn các thủ tục sửa đổi thông tin trên các giấy tờ cho nhân dân các khối, xóm sáp nhập...
Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố thông tin với các đại biểu tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, kế hoạch sáp nhập phường xã, khối xóm của thành phố. Ảnh: Thu Giang

Trao đổi về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh Nguyễn Văn Lư khẳng định, sáp nhập phường, xã và khối, xóm là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là nội dung trọng tâm của Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) nhằm tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế. Tỉnh và Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, có kế hoạch, phương án, lộ trình thực hiện cụ thể.

Căn cứ Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; Kế hoạch của tỉnh và thành phố, việc sáp nhập phường, xã thực hiện theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (2019-2021) sáp nhập những phường, xã, thị trấn chưa đạt 50% cả 2 tiêu chí diện tích và dân số.

Giai đoạn 2 (2022-2030) sáp nhập những phường, xã, thị trấn phù hợp với quy hoạch địa giới hành chính các huyện, thành, thị. Tiêu chí phường: Diện tích 5,5 km2; dân số 7.000 nhân khẩu. Tiêu chí xã: Diện tích 15 km2; dân số 8.000 nhân khẩu.

Qua rà soát, ở thành phố không có phường, xã nào thuộc diện phải sáp nhập giai đoạn 1. Nhưng chủ trương của cấp ủy, chính quyền Thành phố vẫn xây dựng kế hoạch và đề xuất phương án sáp nhập 2 phường để giảm đơn vị hành chính phường, xã trên địa bàn.

Tuy nhiên, khi trình tỉnh xin ý kiến thì không được phê duyệt phương án sáp nhập các phường của thành phố do đơn vị phường sau sáp nhập diện tích vẫn quá nhỏ (chỉ đạt hơn 25%) so với quy định. Vì vậy, giai đoạn 1 từ nay đến 2021, thành phố không sáp nhập phường, xã nào.

Quang cảnh thành phố Vinh. Ảnh tư liệu
Sau sáp nhập, giảm từ 371 xuống còn 314 khối, xóm
Về sáp nhập khối, xóm, đồng chí Nguyễn Văn Lư cho biết, việc xây dựng phương án, kế hoạch sáp nhập trình Sở Nội vụ thẩm định cũng đã hoàn thành, dự kiến giảm từ 371 khối, xóm hiện nay xuống còn 314 khối, xóm sau khi sáp nhập.
Tỉnh và thành phố chỉ đạo, trong năm 2019 phải hoàn thành việc sáp nhập các khối, xóm chưa đạt 50% tiêu chí về hộ gia đình theo quy định (quy định khối là 300 hộ và xóm 250 hộ).
Trên cơ đề xuất của các phường, xã, UBND thành phố đã tiến hành thẩm định và ngày 13/6/2019, UBND Thành phố đã có văn bản trình Sở Nội vụ, UBND tỉnh, HĐND tỉnh phê duyệt phương án sáp nhập khối, xóm đợt 1 của thành phố, cụ thể: sáp nhập 84 khối, xóm để thành lập 42 khối, xóm mới.

Thời gian tới sau khi hoàn thành việc sáp nhập khối, xóm, Thành phố sẽ chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các phường xã, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tạo mọi thuận lợi để nhân dân thay đổi các loại giấy tờ nhanh chóng, thuận lợi./.

Thu Giang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới