Thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này dễ gây bệnh ung thư nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Nhiều người mắc bệnh bây giờ ngày càng có tuổi đời trẻ hơn, và ung thư cũng không ngoại lệ. Ngoài các yếu tố di truyền, đột biến gen và tác động từ môi trường, ung thư có “mối quan hệ” khá mật thiết với chế độ ăn uống hàng ngày… Những nhóm chất dinh dưỡng sau đây nếu bị thiếu có thể dẫn đến các bệnh ung thư.
Thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo rất dễ gây ra ung thư ruột kết sau khi tăng chất gây ung thư tích lũy... Do đó, ngoài việc tránh ăn quá nhiều các thực phẩm giàu năng lượng, cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc thô,… để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Ngoài hút thuốc, hít phải khói bụi và các yếu tố khác trong cuộc sống, nếu cơ thể thiếu chất carotene có thể sẽ dẫn đến ung thư phổi. Đối với những người bị khó chịu ở phổi, viêm cần ăn nhiều thực phẩm giàu carotene để giúp cơ thể trao đổi chất hiệu quả, dễ dàng hơn. Chất carotene có nhiều trong cà rốt, đu đủ, rau bina, khoai lang…
Lượng protein không đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày, khả năng miễn dịch thấp, có tiền sử gia đình mắc bệnh dạ dày, hãy chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu protein như cá biển sâu, sò, đậu nành và trứng.
Nghiên cứu y học chỉ ra rằng, các bệnh nhân ung thư vú có chung một đặc điểm là lượng vitamin D trong cơ thể rất thấp. Do đó, đối với phụ nữ không sinh con và phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh, chế độ ăn nên bổ sung thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, các loại đậu…; cần thường xuyên ra nắng giúp cơ thể bổ sung vitamin D.

Lâm Tùng - Ngọc Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới