Tin tức nổi bật trong nước tuần qua

(Baonghean.vn) - Hà Nội đo mức độ hài lòng của người dân với dịch vụ hành chính; Biển số xe ô tô đẹp sắp được đấu giá; Khởi công dự án điện Mặt trời lớn nhất Việt Nam​; Đà Nẵng cho giao dịch trở lại bất động sản ông Vũ 'nhôm' đã sang nhượng... là những tin tức nổi bật trong nước tuần qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Hoàng Khôn Minh.

Chiều 5/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc tham dự Hội thảo Lý luận lần thứ 14 giữa hai Đảng.

Tổng Bí thư đánh giá cao chủ đề Hội thảo lý luận lần thứ 14 giữa hai Đảng; nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của đổi mới ở Việt Nam và cải cách mở cửa ở Trung Quốc đối với sự nghiệp phát triển của mỗi nước; cho rằng đổi mới và cải cách mở cửa là những đường lối hết sức đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với hoàn cảnh của mỗi nước, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

Việc hai Đảng thường xuyên tổng kết lý luận và thực tiễn đổi mới, cải cách mở cửa và trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau là hết sức cần thiết và bổ ích.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc; đề nghị hai bên duy trì thường xuyên tiếp xúc, trao đổi cấp cao, thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, tăng cường trao đổi và giao lưu giữa các cơ quan Đảng, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân hai nước; nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ quan tuyên giáo, tuyên truyền và báo chí hai nước trong việc góp phần đưa quan hệ Việt-Trung không ngừng phát triển ngày càng tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, khu vực và thế giới.

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Sáng 2/7 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương, đánh giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự Hội nghị còn có các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ngành.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho biết, có 18 vấn đề trọng tâm cần tập trung thảo luận, trong đó có vấn đề kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển đô thị, kinh tế tư nhân, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm an toàn xã hội và các vấn đề xã hội bức xúc… Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng qua, Thủ tướng cho rằng, kinh tế xã hội tiếp tục phát triển theo hướng tích cực và chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực, nổi bật là GDP nửa năm tăng 7,08%. 

Nhấn mạnh an ninh trật tự là vấn đề quan trọng, điều kiện tiên quyết để tạo môi trường đầu tư ổn định, phát triển kinh tế xã hội, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các cơ quan chức năng không được để kẻ xấu, phản động, kích động nhân dân.  

Thủ tướng cũng nêu một số vấn đề xã hội bức xúc như an toàn giao thông, an toàn xã hội, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học, bệnh viện, tham nhũng lợi ích nhóm, đề bạt cán bộ… 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến sức ì trong cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thủ tướng chỉ đạo không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không cần nỗ lực của cán bộ công chức.

Hà Nội: Đo mức độ hài lòng của người dân với dịch vụ hành chính

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh minh họa: TTXVN

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc đo lường mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước thành phố Hà Nội năm 2018 đối với các thủ tục hành chính thuộc 4 lĩnh vực gồm đăng ký kinh doanh; khám chữa bệnh; cấp phép xây dựng; tiêu chuẩn-đo lường-chất lượng. 

Kế hoạch nhằm đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước thành phố Hà Nội năm 2018; đồng thời đánh giá khách quan chất lượng cung ứng dịch vụ của cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn thành phố. Nắm bắt nhu cầu, mong muốn của người dân, tổ chức để có biện pháp cải thiện chất lượng phục vụ và cung ứng dịch vụ, từng bước nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước. 

Theo kế hoạch, thời gian khảo sát từ tháng 7 đến hết tháng 10/2018. 

Khởi công dự án điện Mặt trời lớn nhất Việt Nam

Sáng 7/7, dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam đã được khởi công tại tỉnh Ninh Thuận. Đây là dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Dự án do Công ty cổ phần Điện Mặt trời Trung Nam đầu tư với tổng vốn 5.000 tỷ đồng. Nhà máy có tổng công suất 204MW, xây dựng trên diện tích 300 ha đất kết hợp của dự án điện gió Trung Nam thuộc địa bàn hai xã Bắc Phong và Lợi Hải, huyện Thuận Bắc. Dự kiến, nhà máy hoàn thành đưa vào vận hành trước tháng 6/2019.

Theo thiết kế, hơn 700.000 tấm pin mặt trời sẽ được lắp đặt trên 7.841 dãy giá đỡ xoay tự động, điều chỉnh hướng đón bức xạ mặt trời theo thời gian trong ngày để sản xuất điện năng.  Khi đưa vào vận hành, nhà máy sản xuất khoảng triệu 450 kWh/năm. Sản lượng quang điện này hòa vào mạng lưới quốc gia sẽ cung cấp bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận và cả nước. 

Đà Nẵng cho giao dịch trở lại bất động sản ông Vũ 'nhôm' đã sang nhượng

Một dự án ven biển được Vũ "nhôm" giao cho một chủ dự án không có thật. Ảnh:Nguyễn Đông.

Ngày 6/7, ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết lãnh đạo thành phố đã có văn bản đồng ý cho các phòng đăng ký đất đai tiếp nhận lại hồ sơ giải quyết thủ tục giao dịch đất đai của người dân có liên quan đến các dự án của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

"Thành phố đồng ý mở lại giao dịch đất đai cho các nhà đầu tư thứ cấp. Vì theo luật, họ không phải là người chịu trách nhiệm. Riêng những dự án còn đứng tên Phan Văn Anh Vũ thì công an vẫn đang điều tra, khi có kết quả sẽ công bố", ông Nam nói và cho biết luật không cho phép chặn giao dịch của nhà đầu tư thứ cấp.

Trước đó ngày 26/12/2017, theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an), UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên môi trường, các văn phòng công chứng,... tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn Đà Nẵng của ông Phan Văn Anh Vũ (lúc đó đang bị truy nã).

Huế lần đầu tổ chức lễ tế đàn Âm Hồn nhân ngày 'Kinh đô thất thủ'

Lễ tế diễn ra theo đúng nghi thức lễ tế triều Nguyễn xưa. Ảnh:Võ Thạnh

4h sáng 6/7 (23/5 âm lịch), chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử hành lễ tế đàn Âm Hồn (phường Thuận Hòa, TP Huế) nhằm tưởng nhớ quan quân triều Nguyễn và người dân chết trong biến cố ngày Kinh đô Huế thất thủ năm 1885.

"Đến nay chúng tôi đã đủ cứ liệu để phục hồi nghi thức tế lễ và chuẩn bị khôi phục di tích đàn tế. Năm nay là lần đầu tiên Trung tâm tổ chức nghi thức tế đàn Âm Hồn theo tư liệu từ Châu bản triều Duy Tân", ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế nói và cho biết thêm, lễ tế này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một phần trong đời sống tâm linh của người dân Huế nhiều năm qua.

Lễ tế diễn ra với nhiều nghi thức như lễ quán tẩy (rửa tay), lễ thượng hương (dâng hương), lễ hiến tước (dâng rượu)...

Biển số xe ô tô đẹp sắp được đấu giá

Biển số đẹp sẽ được đưa ra đấu giá giống như tham gia đấu giá các tài sản khác. (Ảnh minh họa: KT)

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cho biết, Bộ Công an đã trình Thủ tướng phê duyệt đề án thí điểm cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá.

Đó là thông tin được ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì sáng 5/7) tại Hà Nội. Ông Khuất Việt Hùng cho biết, trước đề xuất của người dân, Quốc hội cho phép đấu giá biển số xe ô tô (đấu giá biển số xe đẹp) để thu tiền, Bộ Công an đã trình Thủ tướng phê duyệt Đề án thí điểm cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá.

Trước đó, cho ý kiến về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đối với biển số xe, việc đấu giá (nếu có) không được làm ảnh hưởng tới việc quản lý nhà nước đối với phương tiện giao thông, vì mỗi biển số được cấp gắn với một phương tiện giao thông; người trúng đấu giá không được quyền bán lại biển số xe đã cấp.

Hữu Quân

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới