Trang bị súng phóng lựu thế hệ mới T40 cho Galil ACE?

Hiện nay Việt Nam đang từng bước tiến hành thay thế súng trường tấn công AK-47 truyền thống bằng loại Galil ACE 32.

Nhà máy Z111 - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng là nơi đang vận hành dây chuyền sản xuất súng trường tấn công Galil ACE tiên tiến do Tập đoàn IMI của Israel chuyển giao công nghệ. Ngoài khẩu Galil ACE 31/32 thì chúng ta còn tự chế tạo được nhiều sản phẩm khác nữa.

Bên cạnh một số dòng vũ khí ra đời ngay tại đây như tiểu liên STL-15 dựa trên nguyên mẫu PP-19 Bizon hay STL-A1 cải tiến từ AKM thì Nhà máy Z111 còn sản xuất cả súng phóng lựu kẹp nòng M203 để tích hợp cùng khẩu Galil ACE 32.

Trang bị súng phóng lựu thế hệ mới T40 cho Galil ACE? ảnh 1
Chiến sĩ Đặc công mang súng trường Galil ACE 32 gắn ống phóng lựu kẹp nòng M203.

Do Việt Nam còn trong biên chế một lượng rất lớn "cối cá nhân" M79, bộ đội ta đánh giá cao tính năng của vũ khí này, đồng thời cũng vì đã quá quen thuộc trong sử dụng mà chúng ta đã quyết định sẽ tích hợp khẩu M203 cho súng Galil ACE 32.

M203 có đặc điểm là sử dụng chung cỡ đạn 40 x 46 như M79 giúp tạo thuận lợi cho công tác hậu cần, đảm bảo kỹ thuật, tính năng của nó chẳng thua kém gì M79 trong khi không đòi hỏi phải bỏ đi một tay súng tiểu liên trong đội hình tác chiến.

Sự kết hợp giữa Galil ACE 32 được cho là mang lại sức mạnh vượt trội cho hỏa lực cấp tiểu đội bộ binh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trang bị súng phóng lựu thế hệ mới T40 cho Galil ACE? ảnh 2
Chiến sĩ Hải quân đánh bộ mang súng trường TAR 21 gắn ống phóng lựu T40.

Tuy nhiên khẩu M203 cũng có một số nhược điểm như hơi cồng kềnh, sử dụng cò riêng biệt gắn đè vào ốp lót tay dưới của Galil ACE 32 làm cho thao tác bắn hơi vướng nhất là trong tư thế nằm.

Bởi vậy đã có đề xuất Việt Nam hãy nghiên cứu tích hợp cho khẩu Galil ACE 32 súng phóng lựu T40 giống như loại đang trang bị cho Hải quân đánh bộ.

Trang bị súng phóng lựu thế hệ mới T40 cho Galil ACE? ảnh 3
Súng phóng lựu T40 cỡ 40 mm.

T-40 cũng sử dụng loại đạn 40 x 46 mm tương tự như M203, tầm bắn hiệu quả 150 m và tối đa lên tới 400 m, sơ tốc đạn 76 m/s, một người lính được huấn luyện kỹ càng có thể bắn với tốc độ 5 - 7 phát/phút.

Đạn được nạp từ phía sau, tức là chiến sĩ sẽ nắm ốp nòng súng và đẩy về phía trước để buồng đạn được mở ra. Khi cần nạp viên đạn tiếp theo thì làm như quy trình ban đầu, tuy nhiên lúc này móc đạn sẽ hất vỏ đạn ra khỏi buồng đạn khi nòng súng được đẩy về phía trước.

Điểm đặc biệt nhất của T-40 là nó không có cò súng, để khai hỏa người lính chỉ cần dùng ngón tay cái bấm vào chốt gạt ở phía trái (hoặc phía phải). Thao tác này có ưu điểm là tạo ra độ cân bằng tốt hơn và vị trí tay được giữ nguyên, không phải di chuyển đến vị trí cò súng như M203.

Theo đánh giá, dựa trên dây chuyền hiện có của Nhà máy Z111 thì việc sản xuất khẩu T40 không hề khó khăn, nếu trong tương lai đơn vị mạnh dạn chế tạo vũ khí này để tích hợp cho súng Galil ACE 32 sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn so với khẩu M203 hiện tại, giúp nâng cao năng lực chiến đấu của "chiến sĩ số 5".

Tin mới