Triệu chứng bệnh u não: Người trẻ tuyệt đối không lơ là

(Baonghean.vn) - U não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đứng top đầu nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em và người trẻ tuổi khi có tới 25% số bệnh nhân ung thư dưới 19 tuổi bị u não. Song, nhiều bệnh nhân lại dễ bỏ qua những cảnh báo sớm của bệnh… Dưới đây là những triệu chứng phổ biến nhất của khối u trong não bạn nên biết.
Bất kể khối u trong não thuộc loại nào, những cơn co giật thường là dấu hiệu đầu tiên. Sự kích thích từ các khối u khiến cho tế bào thần kinh của não không hoạt động bình thường và dẫn tới các cơn co giật với nhiều dạng khác nhau. Bạn có thể bị co giật toàn bộ cơ thể hoặc một phần của khuôn mặt.
Nếu bỗng nhiên phát hiện bản thân lúng túng khi sử dụng chìa khóa, thường xuyên mất thăng bằng, không kiểm soát được hành động của tay, chân... Đó có thể là một dấu hiệu của sự bất thường trong não. Các vấn đề khác như nói nhịu, khó nuốt hoặc khó kiểm soát nét mặt cũng là dấu hiệu não bộ đang gặp sự cố.
Nếu khối u hình thành ở vị trí não bộ kết nối với tủy sống, nó có thể dẫn tới các dấu hiệu thường xuyên mất cảm giác, tê bì chân tay. Giống như việc trở nên vụng về, thường xuyên bị tê chân tay, mất cảm giác một phần cơ thể hay khuôn mặt cũng là những dấu hiệu bạn phải chú ý.
Các khối u có thể dẫn tới những thay đổi lớn trong hành vi hoặc tính cách của một người. Khối u trong não cũng ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ mọi thứ, khiến bạn dễ cảm thấy bị bối rối, mất tập trung và đau đầu khi phải suy nghĩ các vấn đề phức tạp.
Theo các bác sỹ, một số khối u não có thể gây ra rối loạn thị giác và thính giác. Nếu bạn gặp trục trặc với tầm nhìn như nhìn thấy ánh đèn nhấp nháy, mờ, và những hạt li ti nổi lên trước mắt; trong khi rối loạn thính lực có thể bao gồm điếc một bên tai hoặc ù tai thì cũng nên đi khám sức khỏe ngay.
Nếu bạn thường xuyên trải qua những cơn đau đầu dai dẳng, hay xuất hiện vào buổi sáng sớm - đó là các dấu hiệu không thể bỏ qua… Mặc dù không phải tất cả các cơn đau đầu đều dự báo bệnh u não, nhưng các trường hợp không tìm ra nguyên nhân, biện pháp điều trị thì khả năng bị ung thư não khá cao; người bệnh nên đi khám để được tư vấn chữa bệnh càng sớm càng tốt.

Lâm Tùng - Ngọc Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới