mask

Triệu chứng và cách phòng bệnh bướu cổ

Bướu cổ là bệnh lý tuyến giáp khá phổ biến ngày nay. Nếu tình trạng bệnh kéo dài, là bướu ác tính thì rất có thể người bệnh sẽ bị ung thư nếu không được điều trị kịp thời.

Những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bướu cổ gồm có kích thước tuyến giáp to ra, hay bị đau rát họng, ho, nói khàn, nuốt khó, đau, mệt mỏi, chán ăn,... Nếu tình trạng bệnh kéo dài, là bướu ác tính thì rất có thể người bệnh sẽ bị ung thư nếu không được điều trị kịp thời.

Hiện nay, vấn đề chẩn đoán cũng như điều trị bệnh vẫn còn nhiều tranh luận, xoay quanh chủ yếu việc phát hiện bệnh cũng như tình trạng dẫn đến ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, vẫn có những quy trình thống nhất trong việc điều trị bệnh bướu cổ.

Đầu tiên, việc hỏi bệnh và khám lâm sàng sẽ giúp cho thầy thuốc có thể đánh giá được tình trạng của người bệnh, xem xét nó có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp hay không.

Triệu chứng và cách phòng bệnh bướu cổ ảnh 1

Việc khám lâm sàng cũng phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng, trình độ tay nghề của thầy thuốc và tình trạng của người bệnh. Để kết quả điều trị bệnh bướu cổ được chính xác, bác sĩ thường tiến hành các xét nghiệm sinh hóa, siêu âm tuyến giáp và vùng cổ hay xạ hình tuyến giáp.

Đối với xét nghiệm sinh hóa, sẽ tiến hành đo nồng độ TSH và FT4 của người bệnh hoặc thêm xét nghiệm kháng thể Antithyroperoxidase (Anti-TPO) xác định tình trạng của bệnh.

Nếu gia đình của người bệnh có tiền sử bệnh lý thì cần đo thêm nồng độ Calcitonin. Xạ hình tuyến giáp hay siêu âm tuyến giáp và vùng cổ chỉ dùng trong trường hợp bướu không bình thường, có thể dẫn đến tình trạng ung thư bướu nhân, gây nguy hiểm tới sinh mạng của người bệnh.

Siêu âm sẽ sử dụng độ phân giải cao và xạ hình tuyến giáp với I-123, I-131 hoặc Tc-99m, Iode phóng xạ được bắt và hữu cơ hóa.

Ngoài việc sử dụng những phương pháp khoa học để điều trị bệnh bướu cổ dưới sự hướng dẫn và chỉ định của thầy thuốc, người bệnh cũng cần bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là iot hay tập luyện, xây dựng lối sống khoa học và lành mạnh.

Tin mới