mask

UBND tỉnh thông qua nhiều dự thảo quan trọng về y tế

(Baonghean.vn) - Các dự thảo được thông qua là Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân số của tỉnh Nghệ An; đề án sáp nhập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình vào Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; nâng cấp trung tâm chống Phong - Da liễu thành bệnh viện tỉnh.

Sáng 22/6, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 6 để nghe và cho ý kiến vào các dự thảo quyết định, Chỉ thị và đề án thuộc lĩnh vực Tài nguyên Môi trường và Y tế.

Các đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh;  Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại phiên họp, các thành viên UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến và thống nhất thông qua hai nội dung do Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo gồm: Dự thảo sửa đổi, bổ sung bảng giá đất của một số phường xã trên địa bàn thành phố Vinh; Dự thảo quyết định ban hành bộ đơn giá đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An trình bày các dự thảo. Ảnh: Thành Chung.
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An trình bày các dự thảo. Ảnh: Thành Chung.

Tiếp đó, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào dự thảo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân số của tỉnh Nghệ An trong tình hình mới. Đây là dự thảo Chỉ thị được xây dựng nhằm thay thế cho Chỉ thị số 09 ngày 19/9/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Hiện Nghệ An là một trong 10 tỉnh có mức sinh cao nhất toàn quốc, với tổng tỷ suất sinh là 2,79  trong khi bình quân cả nước 2,09. Trong khi đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao và tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh là 114 bé trai /100 bé gái.

Tại phiên họp, các thành viên ủy ban tập trung phân tích về những nguyên nhân chủ yếu của tình hình trên, cũng như việc xử lý các vi phạm về chính sách dân số.

Cán bộ y tư vấn cho gia đình sinh con một bề ở Con Cuông. Ảnh: Thành Chung
Cán bộ y tế tư vấn cho gia đình sinh con một bề ở Con Cuông. Ảnh: Thành Chung

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Dự thảo Chỉ thị cần quan tâm đến các giải pháp để kìm hãm sự gia tăng dân số trên địa bàn. Đó là cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, vai trò của tổ chức đoàn thể bằng những quy định, chế tài, hương ước và quy ước cụ thể.

Quan tâm đến tính nêu gương của cán bộ, đảng viên và công tác thi đua khen thưởng. Cần phải đưa vào dự thảo các chế tài xử lý vi phạm nhưng không trái với quy định của Pháp luật, trái với Quy định 102 – QĐ/TW Quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm của Ban Chấp hành Trung ương.

Nhất trí thông qua dự thảo Chỉ thị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện trước khi trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 

Khám chữa bệnh tại Trung tâm phòng chống Phong - Da liễu Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Khám chữa bệnh tại Trung tâm phòng chống Phong - Da liễu Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Tiếp đó, các thành viên UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào các đề án gồm: Sáp nhập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình vào Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; Thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; Nâng cấp trung tâm chống Phong  - Da liễu thành bệnh viện Da liễu tỉnh.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nêu rõ: UBND tỉnh đồng tình, nhất trí thông qua các đề án. Trong quá trình sát nhập, thành lập, Sở Y tế cần tính toán đầy đủ về các mặt nhân lực, cơ sở vật chất, tài chính, lộ trình để mọi việc diễn ra thuận lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phải cam kết được sau khi nâng cấp thì Bệnh viện mới có thể tự chủ tài chính. Ảnh: Thành Chung
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phải cam kết được sau khi nâng cấp thì Bệnh viện mới có thể tự chủ tài chính. Ảnh: Thành Chung

Đối với việc nâng cấp Trung tâm chống Phong  - Da liễu thành bệnh viện Da liễu tỉnh, đây là một bước đi đúng, phù hợp với xu thế phát triển chung, với quy mô diện tích, dân số cũng như mô hình bệnh tật hiện nay. UBND tỉnh đồng tình cao với việc nâng cấp, tuy nhiên về phía Trung tâm cần nêu rõ cách làm, những bước đi cụ thể, những tính toán về nhân lực... Sở Y tế và Trung tâm chống Phong  - Da liễu phải cam kết khi được trở thành bệnh viện thì đơn vị đảm bảo tự chủ tài chính./.

Tin mới